Sự kiện

TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM QUỐC TẾ VỀ ĐIỆN MẶT TRỜI MÁI NHÀ TẠI ÚC

Sự kiện diễn ra vào: 10/06/2023 (Thứ 7)
 
Từ ngày 2 đến ngày 10/6/2023, 20 đại biểu đến từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ đã tham gia chương trình trao đổi kinh nghiệm về phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) tại Úc. Đoàn đã làm việc với 10 tổ chức về năng lượng của Úc và có cơ hội được tìm hiểu toàn cảnh về sự phát triển ĐMTMN tại đất nước này và rút ra những bài học kinh nghiệm áp dụng cho bối cảnh của Việt Nam.
Cụ thể, các nội dung trao đổi tập trung vào một số vấn đề như tổng quan thị trường năng lượng mặt trời của Úc, chính sách và hành lang pháp lý để quản lý ĐMTMN của Úc nói chung và các tiểu bang Victoria và New South Wales nói riêng, cũng như các cơ hội và thách thức của phát triển ĐMTMN tại đây. Đồng thời, các công ty năng lượng cũng chia sẻ những công nghệ mà họ ứng dụng trong điện mặt trời, từ đó, giúp Việt Nam có những kinh nghiệm để phát triển ngành này.
Trong bài phát biểu khai mạc, ông Nathan Moore, Giám đốc dự án “Điện mặt trời mái nhà trong ngành Thương mại và Công nghiệp”, cho biết: “Việc phê duyệt QHĐ8 đã mở rộng vai trò của ĐMTMN tại Việt Nam đến năm 2030. Khi EVN cảnh báo về tình trạng thiếu điện (đặc biệt là ở miền Bắc), đây là thời điểm rất phù hợp để Việt Nam tìm hiểu về các phương án chính sách, kỹ thuật và thương mại nhằm tối đa hóa lợi ích của ĐMTMN cho EVN và khách hàng.”
 Ông nói thêm: “Với những thách thức và cơ hội năng lượng giữa các khu vực ở Việt Nam, chúng tôi mong muốn học hỏi kinh nghiệm của các bang và khu vực tại Úc để có thể phát triển ĐMTMN. Hơn nữa, Cơ quan Vận hành Thị trường Năng lượng Úc (AEMO) là đối tác lý tưởng để chia sẻ kinh nghiệm và Việt Nam có thể học hỏi thêm nhiều bài học về tích hợp và vận hành hệ thống năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời mái nhà.”
Chương trình trao đổi kinh nghiệm là một trong các hoạt động của dự án CIRTS - do GIZ, Bộ Công Thương và EVN phối hợp thực hiện, với sự hỗ trợ tổ chức của Tổ chức cố vấn giáo dục và đào tạo toàn cầu (TET) và Chính phủ bang Victoria. Dự án do Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức (BMZ) tài trợ.
May be an image of 9 people and text
May be an image of 9 people, people studying and newsroom
May be an image of 7 people and text
Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

ĐỨC ĐỒNG HÀNH CÙNG VIỆT NAM TRONG QUÁ TRÌNH CHUYỂN DỊCH NĂNG LƯỢNG, CHUYỂN DỊCH VIỆC LÀM

21/09/2023

Sáng nay (20/9), Hội thảo Chuyển dịch năng lượng công bằng = Cơ hội cho thị trường lao động Việt Nam - Góc nhìn của Đức và Việt Nam về nhu cầu lao động và kỹ năng thu hút gần 500 Đại biểu tham gia trực tiếp và trực tuyến, cùng phân tích và đánh giá Chuyển dịch năng lượng mang tới cho sự phát triển kinh tế cũng như thị trường lao động của Việt Nam.

Khoá đào tạo Kiểm toán viên năng lượng tháng 9/2023

19/09/2023

Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển Bền vững, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về Tiết kiệm Năng lượng - ENERTEAM, tổ chức khóa đào tạo “Kiểm toán viên năng lượng”.

Phát động các giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2023

08/09/2023

Ngày 06/9/2023, Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) tổ chức Lễ phát động “Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp – công trình xây dựng năm 2023; Giải thưởng Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2023”.

Hợp tác quốc tế thúc đẩy TKNL trong doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam

05/09/2023

Sự hỗ trợ từ Dự án IEEP – một hợp phần của Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật Chuyển dịch Năng lượng Bền vững Việt Nam – EU (EVSET) - sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp công nghiệp lớn, vừa và nhỏ của Việt Nam trong việc thực hiện tiết kiệm năng lượng.

Lễ phát động các Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2023

05/09/2023

Lễ phát động “Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp – công trình xây dựng năm 2023; Giải thưởng Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2023” sẽ được tổ chức ngày 6/9/2023 tại Hà Nội.

Nâng cao tuyên truyền về sử dụng hiệu quả năng lượng cho phát triển bền vững

02/09/2023

Sáng 30/8/2023 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nâng cao tuyên truyền về sử dụng hiệu quả năng lượng cho phát triển bền vững”.