Sự kiện

Phát động cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023

Sự kiện diễn ra vào: 12/10/2023 (Thứ 5)

 

Ngày 12 tháng 10 năm 2023, tại Hà Nội, Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023”.

Tham dự lễ phát động có ông Phương Hoàng Kim, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương); đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Công đoàn Công Thương Việt Nam; đại diện các Sở Công Thương, các Trung tâm Khuyến công, các Công ty Điện lực các tỉnh phía Bắc; các chuyên gia và đơn vị liên quan; cùng đông đảo các cơ quan báo chí, truyền hình. 
Nằm trong khuôn khổ các hoạt động truyền thông thuộc Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 -2030 (VNEEP3), Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023”. Hoạt động nhằm góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ về sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, năng lượng, hướng tới hình thành lối sống xanh, bền vững. 
Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” được tổ chức lần đầu năm 2022. Cuộc thi đã thu hút 89.831 người tham gia với tổng số lượt tham gia trả lời trực tuyến là gần 180.000 lượt.
"Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023” nhằm góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ về sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, năng lượng, hướng tới hình thành lối sống xanh, bền vững." - Ông Phương Hoàng Kim, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương)
Phát biểu phát động, ông Phương Hoàng Kim, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) nhấn mạnh: “Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến trên nền tảng trang Thông tin điện tử của chương trình VNEEP. Đây là hình thức truyền thông hoàn toàn mới, sáng tạo về tiết kiệm năng lượng, đem lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí. Với hình thức này, ngay từ năm đầu tiên tổ chức, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, tham gia sôi nổi của đông đảo đối tượng đến từ khắp mọi miền tổ quốc. 
Những con số ấn tượng về số người tham gia, lượt trả lời câu hỏi mỗi kỳ thi cho thấy sự quan tâm của cộng đồng đối với vấn đề tiết kiệm năng lượng là rất lớn, đồng thời cũng là tín hiệu tích cực cho thấy những nỗ lực của Bộ Công Thương trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”.
Đại biểu thực hiện nghi thức phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023”.
Năm 2023 Cuộc thi tiếp tục được tổ chức trên nền tảng trực tuyến https://tietkiemnangluong.com.vn/. Cuộc thi hướng tới mọi đối tượng không phân biệt vị trí địa lý, lứa tuổi. Cuộc thi là tiền đề đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về sử dụng năng lượng và tiết kiệm năng lượng. Kết quả của từng kỳ thi được đăng tải rộng rãi trên trang TTĐT và fanpage của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. 
Ban tổ chức kỳ vọng với những câu hỏi kiến thức về tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng gần gũi với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, cuộc thi sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, tham gia đông đảo của mọi thành phần, đối tượng tham gia trên cả nước. Từ đó, góp phần truyền thông, lan toả mạnh mẽ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nói riêng cũng như các kiến thức tiết kiệm năng lượng nói chung. 
Cũng tại buổi lễ, bà Lê Thị Đức - Phó Chủ tịch Công Đoàn Công Thương Việt Nam nhận định cuộc thi có ý nghĩa quan trọng để đưa tiết kiệm năng lượng trở thành hoạt động thường xuyên trong đời sống hàng ngày. Công Đoàn Công Thương Việt Nam sẽ phối hợp với Văn phòng Ban chỉ đạo tiết kiệm năng lượng trong công tác tuyên truyền hưởng ứng cuộc thi, đồng thời tuyên truyền đường lối, chủ trương cũng như các chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Từ đó nâng cao nhận thức, tạo thói quen sử dụng điện hiệu quả  trong đoàn viên, người lao động ngành Công Thương. 
Bà Lê Thị Đức - Phó Chủ tịch Công Đoàn Công Thương Việt Nam nhận định cuộc thi có ý nghĩa quan trọng để đưa tiết kiệm năng lượng trở thành hoạt động thường xuyên trong đời sống hàng ngày.
Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: Việc phát điện bằng các nguồn năng lượng hóa thạch đang gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường, bao gồm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm không khí và gây biến đổi khí hậu toàn cầu. Vì vậy, việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả là một trong những giải pháp hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường và hướng đến mục tiêu cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. 
Ông Võ Quang Lâm cho rằng, Cuộc thi về tìm hiểu kiến thức về tiết kiệm điện có một ý nghĩa rất quan trọng, giúp mọi người dân có cơ hội tìm hiểu và biết rõ hơn về các giải pháp, cách thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Ngoài ra, cũng giúp Bộ Công Thương tìm kiếm được nhiều sáng kiến, ý tưởng, cách làm, giải pháp hay, hiệu quả để từ đó nhân rộng áp dụng trong cộng đồng. "Chúng tôi tin tưởng rằng cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023 sẽ thu hút được đông đảo các bạn trẻ, CBCNVC và người lao động tại các cơ quan nhà nước, tại các doanh nghiệp, các trường học v.v… cùng tham dự. Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ chỉ đạo và phổ biến cuộc thi tới hơn toàn thể CBCNV và người lao động, đồng thời lan tỏa sang các thành viên gia đình, người thân của CBCNV cùng tham dự cuộc thi và chung tay tiết kiệm điện”.  - ông Lâm nhấn mạnh.
"Việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả là một trong những giải pháp hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường và hướng đến mục tiêu cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050" - ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc EVN.
Tại Lễ phát động, diễn đàn “Tiết kiệm năng lượng - Hiện thực hoá cam kết net zero” đã được tổ chức. Diễn đàn cung cấp thông tin đa chiều về vai trò của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trên cơ sở đó, đưa ra giải pháp hỗ trợ nhằm hiện thực hoá cam kết net zero vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại COP26 (khẳng định lại vào COP27).
Cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023” được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại địa chỉ: https://cuocthi.tietkiemnangluong.com.vn/, bắt đầu từ 08h00 ngày 12/10/2023 đến 12h00 ngày 15/11/2023, được chia thành 05 kỳ thi.
Nội dung thi bao gồm các chủ đề về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong gia đình, trong các ngành công nghiệp, công trình xây dựng và giao thông vận tải, văn phòng – nhà xưởng, năng lượng sạch, chính sách năng lượng, nhãn năng lượng, chiến dịch Giờ Trái đất,…
Tất cả công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sống, học tập và làm việc trong nước và ngoài nước đều có thể tham gia cuộc thi. Cuộc thi được tổ chức thành 05 kỳ, mỗi kỳ thi gồm 10 câu hỏi liên quan đến nội dung thi và 01 câu hỏi dự đoán số lượng người dự thi. Mỗi câu hỏi có thể có nhiều hơn 01 đáp án đúng. Người thi có tối đa 10 phút để trả lời 10 câu hỏi. Mỗi câu trả lời đúng sẽ được 10 điểm. 
Người thi có thể tham gia thi từ máy tính cá nhân hoặc các thiết bị di động. Mỗi người được tham gia thi tối đa mỗi kỳ là 5 lần. Hệ thống sẽ tính lần tham gia có kết quả cao nhất. Người đạt giải là người trả lời đúng nhiều câu hỏi nhất trong thời gian ngắn nhất.
Mỗi kỳ thi, Ban tổ chức sẽ trao 05 phần thưởng cho 05 người thi có kết quả cao nhất. 01 Giải đặc biệt 3.000.000 đồng/giải dành cho người chơi có kết quả trả lời đúng trong thời gian ngắn nhất và dự đoán chính xác nhất. Các giải còn lại 1.000.000 đ/giải.
Các bước tham gia cuộc thi trực tuyến  “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023”
Bước 1: Truy cập website cuộc thi tại địa chỉ https://cuocthi.tietkiemnangluong.com.vn/, nhấn nút “THAM GIA” 
Bước 2: Nhập số điện thoại, họ tên, đơn vị công tác để đăng nhập tham gia cuộc thi 
Bước 3: Trả lời đầy đủ 10 câu hỏi trắc nghiệm
Bước 4: Bấm nút “GỬI BÀI THI” 
Bước 5: Dự đoán số người dự thi trong cùng kỳ
Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng
Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

Dự án "Thúc đẩy thị trường đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp và hỗ trợ thực hiện Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh Việt Nam"

24/10/2023

Bộ Công Thương đang triển khai thực hiện Dự án "Thúc đẩy thị trường đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp và hỗ trợ thực hiện Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh Việt Nam"

Ra mắt hoạt động thí điểm Câu lạc bộ hiệu quả năng lượng và khí hậu tại Thái Nguyên

20/10/2023

Ngày 19-10, tại TP. Thái Nguyên, Chương trình Hỗ trợ năng lượng của Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức Lễ ra mắt hoạt động thí điểm Câu lạc bộ (CLB) hiệu quả năng lượng và khí hậu tại tỉnh Thái Nguyên.

ĐỨC ĐỒNG HÀNH CÙNG VIỆT NAM TRONG QUÁ TRÌNH CHUYỂN DỊCH NĂNG LƯỢNG, CHUYỂN DỊCH VIỆC LÀM

21/09/2023

Sáng nay (20/9), Hội thảo Chuyển dịch năng lượng công bằng = Cơ hội cho thị trường lao động Việt Nam - Góc nhìn của Đức và Việt Nam về nhu cầu lao động và kỹ năng thu hút gần 500 Đại biểu tham gia trực tiếp và trực tuyến, cùng phân tích và đánh giá Chuyển dịch năng lượng mang tới cho sự phát triển kinh tế cũng như thị trường lao động của Việt Nam.

Khoá đào tạo Kiểm toán viên năng lượng tháng 9/2023

19/09/2023

Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển Bền vững, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về Tiết kiệm Năng lượng - ENERTEAM, tổ chức khóa đào tạo “Kiểm toán viên năng lượng”.

Phát động các giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2023

08/09/2023

Ngày 06/9/2023, Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) tổ chức Lễ phát động “Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp – công trình xây dựng năm 2023; Giải thưởng Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2023”.

Hợp tác quốc tế thúc đẩy TKNL trong doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam

05/09/2023

Sự hỗ trợ từ Dự án IEEP – một hợp phần của Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật Chuyển dịch Năng lượng Bền vững Việt Nam – EU (EVSET) - sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp công nghiệp lớn, vừa và nhỏ của Việt Nam trong việc thực hiện tiết kiệm năng lượng.