Sự kiện

Hội thảo: “Chuyển dịch năng lượng – Con đường hướng tới Net-Zero năm 2050”

Sự kiện diễn ra vào: 05/08/2022 (Thứ 6)
 
Hội thảo: “Chuyển dịch năng lượng – Con đường hướng tới Net-Zero năm 2050” đã diễn ra vào chiều ngày 05 tháng 08 năm 2022 với sự chủ trì của Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.
Hơn 160 đại biểu đến từ Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình, Sở Công thương các tỉnh Nam Định, Thanh Hóa, Thái Bình, các cơ quan phát triển quốc tế, cũng như chuyên gia trong và ngoài nước đã tham gia hội thảo bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Mục tiêu của Hội thảo là chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng thế giới và Đức nhằm đẩy mạnh quá trình thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như cung cấp bức tranh tổng quan các chính sách của Việt Nam đã và đang thúc đẩy chuyển dịch bền vững.
 
Biến đổi khí hậu đang đặt ra thách thức ngày càng nghiêm trọng với các ngành kinh tế của Việt Nam. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã và đang áp dụng những mô hình phát triển mới dựa trên hai lộ trình (i) thích ứng với biến đổi khí và (ii) giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trong quá trình trăng trưởng bằng cách cắt giảm lượng phát thải từ các hoạt động của nền kinh tế. Theo báo cáo đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Chính phủ Việt Nam trình lên UNFCCC vào tháng 7 năm 2020, 73% lượng phát thải khí carbon của Việt Nam đến từ lĩnh vực năng lượng, do vậy tốc độ chuyển dịch năng lượng sang các nguồn năng lượng sạch sẽ đóng vai trò quan trọng trong tiến trình giảm phát thải carbon của Việt Nam.
 
Chuyển dịch năng lượng sẽ tiếp tục diễn ra sâu rộng không chỉ trong lĩnh vực năng lượng mà còn ở các lĩnh vực khác như giao thông vận tải, công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp. Điều này có nghĩa là nhu cầu năng lượng sẽ có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ xăng, dầu, than sang điện, khí và các dạng năng lượng mới. Trong ba năm trở lại đây (2018-2021), cơ cấu nguồn điện Việt Nam đã có những bước chuyển dịch mạnh mẽ theo xu thế phát triển chung toàn cầu, hướng tới ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Cuối năm 2021, tổng công suất lắp đặt các nguồn điện đạt 78,121 GW; trong đó, điện mặt trời là 16,6 GW chiếm 21,3% (bao gồm cả điện mặt trời áp mái) và gió là 4,6 GW,~6%. Quá trình chuyển dịch năng lượng được tạo đà bởi các chính sách hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng cùng với việc lên kế hoạch từng bước giảm dần các khoản đầu tư cho nhiên liệu hóa thạch tác động trực tiếp đến chiến lược cắt giảm phát thải quốc gia.
Hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án “Năng lượng sạch, Giá cả phù hợp và Bền vững cho các quốc gia Đông Nam Á (CASE)”
Link tải các bài tham luận trong Hội thảo: http://gizenergy.org.vn/.../hi-tho-chuyn-dch-nng-lng-con...
Theo GIZ
Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

Khoá đào tạo Kiểm toán viên năng lượng tháng 6/2023

08/06/2023

Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển Bền vững, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về Tiết kiệm Năng lượng - ENERTEAM, tổ chức khóa đào tạo “Kiểm toán viên năng lượng” thời gian từ ngày 13 đến ngày 24 tháng 6 năm 2022.

TUẦN TẬP HUẤN ĐỨC – CHỦ ĐỀ HYDRO XANH

07/06/2023

Trong tuần vừa qua, từ ngày 22/5 - 26/5/2023, Tuần tập huấn Đức (German Training Week) với chủ đề hydro xanh đã diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh.

CHIA SẺ KINH NGHIỆM QUỐC TẾ TRONG NỐI LƯỚI, QUẢN LÝ VẬN HÀNH ĐIỆN GIÓ NGOÀI KHƠI

02/06/2023

Trong khuôn khổ Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG), chiều qua ngày 1 tháng 6, Tổ chuyên gia đặc trách về Điện gió ngoài khơi phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Hội thảo về chủ đề "Nối lưới, quản lý vận hành và các vấn đề kỹ thuật của ĐGNK" tại Hà Nội.

EVN CÓ 5 CÔNG TRÌNH ĐẠT GIẢI THƯỞNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT NAM NĂM 2022

01/06/2023

Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam - Giải thưởng WIPO năm 2022 đã diễn ra ngày 31/5, tại Hà Nội. EVN có 5 nhóm tác giả với 5 công trình được vinh danh, trong tổng số 43 công trình toàn quốc đạt giải thưởng.

CHUỖI SỰ KIỆN HỘI THẢO & TRIỂN LÃM TRÌNH DIỄN: CÁC CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN HỖ TRỢ TÍCH HỢP vRE

12/05/2023

Vào ngày 15/5 tới đây, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ sẽ tổ chức Chuỗi sự kiện Hội thảo & Triển lãm trình diễn về Các công nghệ tiên tiến hỗ trợ thúc đẩy tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo (vRE), hướng tới chuyển dịch Năng lượng Sạch. Chương trình do Bộ Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu CHLB Đức (BMWK) tài trợ trong khuôn khổ Đối thoại Năng lượng Việt - Đức.

Chấm sơ khảo 3 giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2022

22/11/2022

3 cuộc thi về Hiệu quả năng lượng năm 2022 do Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững phối hợp với VECEA tổ chức bắt đầu bước vào chấm sơ khảo.