Sự kiện

Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2022 - 2027 Hội KH và CN Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam thành công tốt đẹp

Sự kiện diễn ra vào: 25/08/2022 (Thứ 5)

 

Ngày 25/8/2022, Ban Chấp hành Khóa II Hội KH&CN sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) đã tổ chức Đại hội Báo cáo hoạt động của Hội nhiệm kỳ II (2016 – 2021), kiểm điểm đánh giá những kết quả đạt được, chỉ ra những hạn chế tồn tại và đề ra phương hướng công tác của Hội nhiệm kỳ III (2022 – 2027).

Phát biểu khai mạc Đại hội, ông Đỗ Hữu Hào - Chủ tịch Hội nhấn mạnh “Giai đoạn 2016-2021 là giai đoạn VECEA đã đi vào hoạt động ổn định; tuy nhiên, đây cũng là  giai đoạn thử thách sự phát triển, khẳng định mô hình tổ chức và phương thức làm việc của Hội. Những hoạt động của Hội trong giai đoạn này liên quan chặt chẽ đến các chủ trương, biện pháp của Đảng và Nhà nước Việt Nam về thực hiện các mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển bền vững, thực hành tiết kiệm”. 
Ông Đỗ Hữu Hào - Chủ tịch Hội KHCN sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhiệm kỳ I, II phát biểu khai mạc Đại hội
Cũng theo ông Hào, trong suốt nhiệm kỳ II, mọi hoạt động của Hội luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các bộ, ngành liên quan và Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Do đó, Hội đã kiện toàn tổ chức, duy trì hoạt động ổn định của Văn phòng Trung ương Hội và mạng lưới hội viên. Đồng thời, xây dựng mạng lưới các Tổ chức Tư vấn – Dịch vụ về tiết kiệm năng lượng (TKNL) tại một số tình thành phố lớn (HN, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ) để triển khai một số hoạt động chung, đóng góp tích cực vào hoạt động xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về TKNL của Bộ Công Thương và các nhiệm vụ truyền thông, đào tạo trong khuôn khổ VNEEP3.
VECEA phấn đấu trở thành Hội mạnh trong các tổ chức phi Chính Phủ, là tiếng nói chung của toàn thể các tổ chức cá nhân hoạt động trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng tại Việt Nam, có uy tín trong và ngoài nước.
Bên cạnh đó, Hội đã tổ chức thành công các khóa đào tạo Người quản lý năng lượng và Kiểm toán viên năng lượng theo quy định của Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả (SDNL TKHQ) cho các đơn vị phát điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Đồng thời, tổ chức thành công các Cuộc thi trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về SDNL TKHQ, thu hút được đông đảo sự quan tâm của các cá nhân, doanh nghiệp.
Ông Nguyễn Đình Hiệp - Chủ tịch Hội KHCN sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhiệm kỳ III
Trong quá trình hoạt động, Hội cũng còn gặp nhiều khó khăn như thiếu nguồn nhân lực và tài chính để tham gia đấu thầu các nhiệm vụ trong khuôn khổ VNEEP3, thiếu nhân lực để thực hiện Đề tài KHCN các cấp, cũng như các dự án Hỗ trợ kỹ thuật của các Nhà tài trợ quốc tế. Ngoài ra, do tình hình kinh tế nói chung gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch covid-19 kéo dài nên việc huy động nguồn lực từ các tổ chức, hội viên và doanh nghiệp hạn chế, khiến nhiều hoạt động của Hội chưa được triển khai.

Ông Nguyễn Đình Hiệp - Chủ tịch nhiệm kỳ III trao kỷ niệm chương cho ông Đỗ Hữu Hào - Chủ tịch nhiệm kỳ I, II
Trong nhiệm kỳ III tới đây, mục tiêu của Hội là tiếp tục kiện toàn cơ cấu tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu quả nhằm thực hiện mục tiêu tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, tạo điều kiện cho hội viên hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác chuyên môn, thúc đẩy hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên phạm vi toàn quốc. Phấn đấu trở thành Hội mạnh trong các tổ chức phi Chính Phủ, là tiếng nói chung của toàn thể các tổ chức cá nhân hoạt động trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng tại Việt Nam, có uy tín trong và ngoài nước.

Ông Phương Hoàng Kim, Chánh Văn phòng BCĐ Tiết kiệm năng lượng phát biểu tại Đại hội
Để đạt được mục tiêu trên, Hội KH&CN sử dụng năng lượng TK&HQ Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ, góp ý của Quý cơ quan, Hội viên và Đại biểu tham dự Đại hội để hoạt động trong thời gian tới của Hội được hiệu quả hơn, đa dạng hơn, góp phần tích cực hơn vào việc thực hiện mục tiêu tiết kiệm TKNL đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt trong giai đoạn 2019 -2031.

Đại Hội đã thống nhất bầu ông Nguyễn Đình Hiệp là chủ tịch Hội nhiệm kỳ III. Đại Hội nhất trí bổ nhiệm 05 Phó Chủ tịch và 01 Tổng thư ký, 55 nhân sự tham gia Ban chấp hành Hội nhiệm kỳ 2022-2027.
Tại Đại hội, rất nhiều ý kiến góp ý cho phương hướng hoạt động của Hội nhiệm kỳ III cũng được các đại biểu đưa ra. Theo ông Nguyễn Đoàn Thăng - Chủ tịch Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, VECEA là tổ chức nghề nghiệp hoạt động rất hiệu quả, có vai trò quan trọng trong tập hợp các nhân, tổ chức và các tổ chức nghề nghiệp liên quan nhằm đẩy mạnh sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Giai đoạn tới, hoạt động của Hội cần tập trung bám sát các chủ trương, chính sách của Chính Phủ trong đó đặc biệt là xu hướng cân bằng carbon, giảm phát thải, tiết kiệm năng lượng. 
Minh Khuê
Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

Dự án "Thúc đẩy thị trường đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp và hỗ trợ thực hiện Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh Việt Nam"

24/10/2023

Bộ Công Thương đang triển khai thực hiện Dự án "Thúc đẩy thị trường đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp và hỗ trợ thực hiện Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh Việt Nam"

Ra mắt hoạt động thí điểm Câu lạc bộ hiệu quả năng lượng và khí hậu tại Thái Nguyên

20/10/2023

Ngày 19-10, tại TP. Thái Nguyên, Chương trình Hỗ trợ năng lượng của Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức Lễ ra mắt hoạt động thí điểm Câu lạc bộ (CLB) hiệu quả năng lượng và khí hậu tại tỉnh Thái Nguyên.

Phát động cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023

12/10/2023

Ngày 12 tháng 10 năm 2023, tại Hà Nội, Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023”.

ĐỨC ĐỒNG HÀNH CÙNG VIỆT NAM TRONG QUÁ TRÌNH CHUYỂN DỊCH NĂNG LƯỢNG, CHUYỂN DỊCH VIỆC LÀM

21/09/2023

Sáng nay (20/9), Hội thảo Chuyển dịch năng lượng công bằng = Cơ hội cho thị trường lao động Việt Nam - Góc nhìn của Đức và Việt Nam về nhu cầu lao động và kỹ năng thu hút gần 500 Đại biểu tham gia trực tiếp và trực tuyến, cùng phân tích và đánh giá Chuyển dịch năng lượng mang tới cho sự phát triển kinh tế cũng như thị trường lao động của Việt Nam.

Khoá đào tạo Kiểm toán viên năng lượng tháng 9/2023

19/09/2023

Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển Bền vững, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về Tiết kiệm Năng lượng - ENERTEAM, tổ chức khóa đào tạo “Kiểm toán viên năng lượng”.

Phát động các giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2023

08/09/2023

Ngày 06/9/2023, Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) tổ chức Lễ phát động “Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp – công trình xây dựng năm 2023; Giải thưởng Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2023”.