Sự kiện

CƠ HỘI HỢP TÁC ĐỂ THÀNH LẬP VÀ THÍ ĐIỂM CÂU LẠC BỘ HIỆU QUẢ NĂNG LƯỢNG (CLB HQNL) TẠI TPHCM

Sự kiện diễn ra vào: 13/07/2023 (Thứ 5)
 
Ngày 13/7, ông Markus Bissel, Giám đốc Diễn đàn Đối thoại Năng lượng Việt-Đức do Chương trình GIZ/ESP thực hiện cùng các cán bộ phụ trách Diễn đàn đã có cuộc họp lần lượt với Sở công thương TP. Hồ Chí Minh và Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp (HBA) để thảo luận về cơ hội hợp tác, thành lập và thí điểm câu lạc bộ hiệu quả năng lượng (CLB HQNL) trên địa bàn thành phố.
Tham gia cuộc họp gồm các cán bộ đại diện Sở Công Thương, Chủ tịch, các Phó chủ tịch và các trưởng Ban HBA, và các chuyên gia từ Enerteam.
Tại hai buổi làm việc này, các đại diện từ GIZ đã giới thiệu về mô hình CLB HQNL, cách thức hoạt động, cũng như các lợi ích đối với doanh nghiệp khi tham gia mô hình này. Theo đó, các CLB này sẽ giúp kết nối các doanh nghiệp có địa bàn gần nhau, đặc thù tương đối giống nhau có thể hỗ trợ nhau về kỹ thuật, máy móc, thiết bị. Qua đó giúp nâng cao chất lượng của hoạt động kiểm toán năng lượng và quản lý năng lượng. Các doanh nghiệp nhờ vậy có thể học hỏi lẫn nhau, mở rộng mạng lưới kết nối với các đơn vị tư vấn uy tín trong ngành.
Mô hình mạng lưới HQNL là một sáng kiến của Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu CHLB Đức (BMWK) và bắt đầu được thiết lập ở Đức từ năm 2014. Cho đển năm 2020, có khoảng 500 mạng lưới HQNL được thành lập và vận hành tại Đức. Mô hình này cũng đã và đang được thiết lập và nhân rộng ở Nam Phi, Mê-xi-cô, Trung Quốc.
Tại Việt Nam, mạng lưới HQNL đã được đổi tên thành CLB HQNL để phù hợp với hoàn cảnh thực tế. Năm 2019, mô hình CLB HQNL đầu tiên đã được GIZ phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện thí điểm với sự quy tụ của 8 doanh nghiệp. Ở lần thí điểm này, 34 trong số 60 giải pháp TKNL đã được thực hiện giúp doanh nghiệp tiết kiệm hàng năm khoảng 5,2 triệu kWh. Tuy vậy, mô hình vẫn chưa được nhân rộng một cách bền vững tại Việt Nam.
Tại buổi làm việc, GIZ bày tỏ mong muốn Sở Công Thương sẽ là đầu mối quản lý nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp và tham gia quá trình thí điểm trong vòng 2 năm. Sau khi quá trình này kết thúc, Sở Công Thương và Hiệp hội HBA có thể cùng nhau hỗ trợ để nhân rộng mô hình này tại Việt Nam.
 
Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

ĐỨC ĐỒNG HÀNH CÙNG VIỆT NAM TRONG QUÁ TRÌNH CHUYỂN DỊCH NĂNG LƯỢNG, CHUYỂN DỊCH VIỆC LÀM

21/09/2023

Sáng nay (20/9), Hội thảo Chuyển dịch năng lượng công bằng = Cơ hội cho thị trường lao động Việt Nam - Góc nhìn của Đức và Việt Nam về nhu cầu lao động và kỹ năng thu hút gần 500 Đại biểu tham gia trực tiếp và trực tuyến, cùng phân tích và đánh giá Chuyển dịch năng lượng mang tới cho sự phát triển kinh tế cũng như thị trường lao động của Việt Nam.

Khoá đào tạo Kiểm toán viên năng lượng tháng 9/2023

19/09/2023

Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển Bền vững, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về Tiết kiệm Năng lượng - ENERTEAM, tổ chức khóa đào tạo “Kiểm toán viên năng lượng”.

Phát động các giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2023

08/09/2023

Ngày 06/9/2023, Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) tổ chức Lễ phát động “Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp – công trình xây dựng năm 2023; Giải thưởng Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2023”.

Hợp tác quốc tế thúc đẩy TKNL trong doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam

05/09/2023

Sự hỗ trợ từ Dự án IEEP – một hợp phần của Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật Chuyển dịch Năng lượng Bền vững Việt Nam – EU (EVSET) - sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp công nghiệp lớn, vừa và nhỏ của Việt Nam trong việc thực hiện tiết kiệm năng lượng.

Lễ phát động các Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2023

05/09/2023

Lễ phát động “Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp – công trình xây dựng năm 2023; Giải thưởng Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2023” sẽ được tổ chức ngày 6/9/2023 tại Hà Nội.

Nâng cao tuyên truyền về sử dụng hiệu quả năng lượng cho phát triển bền vững

02/09/2023

Sáng 30/8/2023 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nâng cao tuyên truyền về sử dụng hiệu quả năng lượng cho phát triển bền vững”.