Sự kiện

CHIA SẺ KINH NGHIỆM QUỐC TẾ TRONG NỐI LƯỚI, QUẢN LÝ VẬN HÀNH ĐIỆN GIÓ NGOÀI KHƠI

Sự kiện diễn ra vào: 01/06/2023 (Thứ 5)
 
Trong khuôn khổ Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG), chiều qua ngày 1 tháng 6, Tổ chuyên gia đặc trách về Điện gió ngoài khơi phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Hội thảo về chủ đề "Nối lưới, quản lý vận hành và các vấn đề kỹ thuật của ĐGNK" tại Hà Nội.
May be an image of 7 people, people studying and text
 
Hội thảo có sự tham gia của gần 100 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ từ các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương và EVN; Đại sứ quán Đan Mạch, Vương quốc Anh, Úc; các đại diện và chuyên gia năng lượng từ các tổ chức quốc tế, hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Nội dung chính của Hội thảo tập trung vào tiềm năng phát triển điện gió ngoài khơi (ĐGNK) tại Việt Nam, cũng như hiện trạng, thách thức trong vấn đề vận hành, nối lưới ĐGNK. Việt Nam đặt mục tiêu tổng công suất lắp đặt ĐGNK trên cả nước đạt 6 GW vào năm 2030. Để đạt mục tiêu đó, Tổ chuyên trách nhấn mạnh cần thiết lập các chính sách và cơ chế ưu đãi khuyến khích đầu tư cơ sở hạ tầng lưới điện cho ĐGNK, tìm kiếm các mô hình thành công từ các quốc gia khác có thể áp dụng cho Việt Nam, cũng như xây dựng và phê duyệt Quy hoạch Không gian biển, xác định các địa điểm phát triển ĐGNK.
Chia sẻ kinh nghiệm từ châu Âu, các chuyên gia cho biết châu Âu đặt mục tiêu tham vọng tích hợp 300 GW ĐGNK vào năm 2050. Trên cơ sở đó, châu Âu sẽ cần chuyển dịch hạ tầng truyền tải ngoài khơi sang dạng hỗn hợp và liên kết tập trung, giúp tối ưu hóa việc xây dựng cơ sở hạ tầng và các điểm giao cắt với đất liền, tăng tỷ lệ sử dụng cơ sở hạ tầng và cải thiện khả năng đáp ứng cung - cầu của hệ thống điện.
Dựa trên kinh nghiệm tích hợp thành công ĐGNK của Đan Mạch, chuyên gia đến từ Energinet cho rằng thách thức chung của các dự án ĐGNK quy mô lớn là sự phê duyệt ở cấp nhà nước và địa phương, không chắc chắn về kế hoạch thời gian, cũng như rủi ro vì trì hoãn và thay đổi.
May be an image of 8 people and text

Đọc bài viết đầy đủ về sự kiện tại: http://gizenergy.org.vn/.../hi-tho-t-chuyen-gia-djc-trach...

Tham khảo các bản trình bày ở hội thảo tại: http://gizenergy.org.vn/.../tai-liu-hi-tho-ni-li-qun-ly...
Được thành lập vào tháng 12 năm 2022 trong khuôn khổ VEPG, Tổ chuyên gia đặc trách về ĐGNK đóng vai trò duy trì đối thoại giữa Việt Nam và các đối tác phát triển quốc tế về ĐGNK nhằm xác định các thực tiễn tốt nhất và đưa ra những khuyến nghị chính sách cho Việt Nam. Hàng tháng, Tổ chuyên trách tổ chức họp để cập nhật tiến độ nghiên cứu và các vấn đề liên quan đến ĐGNK. Cuộc họp do nhóm chuyên gia từ Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ (ESP) điều phối.
Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

Dự án "Thúc đẩy thị trường đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp và hỗ trợ thực hiện Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh Việt Nam"

24/10/2023

Bộ Công Thương đang triển khai thực hiện Dự án "Thúc đẩy thị trường đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp và hỗ trợ thực hiện Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh Việt Nam"

Ra mắt hoạt động thí điểm Câu lạc bộ hiệu quả năng lượng và khí hậu tại Thái Nguyên

20/10/2023

Ngày 19-10, tại TP. Thái Nguyên, Chương trình Hỗ trợ năng lượng của Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức Lễ ra mắt hoạt động thí điểm Câu lạc bộ (CLB) hiệu quả năng lượng và khí hậu tại tỉnh Thái Nguyên.

Phát động cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023

12/10/2023

Ngày 12 tháng 10 năm 2023, tại Hà Nội, Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023”.

ĐỨC ĐỒNG HÀNH CÙNG VIỆT NAM TRONG QUÁ TRÌNH CHUYỂN DỊCH NĂNG LƯỢNG, CHUYỂN DỊCH VIỆC LÀM

21/09/2023

Sáng nay (20/9), Hội thảo Chuyển dịch năng lượng công bằng = Cơ hội cho thị trường lao động Việt Nam - Góc nhìn của Đức và Việt Nam về nhu cầu lao động và kỹ năng thu hút gần 500 Đại biểu tham gia trực tiếp và trực tuyến, cùng phân tích và đánh giá Chuyển dịch năng lượng mang tới cho sự phát triển kinh tế cũng như thị trường lao động của Việt Nam.

Khoá đào tạo Kiểm toán viên năng lượng tháng 9/2023

19/09/2023

Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển Bền vững, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về Tiết kiệm Năng lượng - ENERTEAM, tổ chức khóa đào tạo “Kiểm toán viên năng lượng”.

Phát động các giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2023

08/09/2023

Ngày 06/9/2023, Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) tổ chức Lễ phát động “Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp – công trình xây dựng năm 2023; Giải thưởng Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2023”.