Tin tức

Vincom Center Phạm Ngọc Thạch giảm 25% chi phí vận hành nhờ tiết kiệm năng lượng

 

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những giải pháp mà Trung tâm thương mại Vincom Center Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội) đã và đang triển khai nhằm góp phần tiết kiệm chi phí vận hành, giảm phát thải khí nhà kính.

Sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng tiết kiệm điện năng

Trung tâm thương mại Vincom Center Phạm Ngọc Thạch - Hà Nội là đơn vị trực thuộc tập đoàn Vin Group. Đi vào hoạt động từ năm 2016, Vincom Center Phạm Ngọc Thạch là tổ hợp mua sắm, vui chơi, giải trí và ẩm thực theo tiêu chuẩn quốc tế với diện tích xây dựng 26.829 m2, gồm 1 tòa cao ốc 08 tầng nổi và 03 tầng hầm.

Với công năng sử dụng lớn, mức tiêu thụ năng lượng cho tòa nhà chiếm chi phí không hề nhỏ. Ý thức được điều này, trong khâu thiết kế xây dựng, chọn vật liệu, kiến trúc, chủ đầu tư đã cân nhắc đến hiệu quả sử dụng năng lượng. Cụ thể, VinCom Center Phạm Ngọc Thạch được xây dựng với công nghệ hiện đại cùng trang thiết bị tân tiến. Tòa nhà được thiết kế với 100% là hệ vách kính, nên việc tận dụng ánh sáng tự nhiên rất tốt. Đặc biệt, một số khu vực kính được sơn phủ cách nhiệt và dán phim cách nhiệt.

Phần tường bên ngoài và trong nhà tại một số khu vực sử dụng gạch không nung thân thiện với môi trường. Đặc biệt cửa sổ được thiết kế hợp lý tận dụng ánh sáng tự nhiên đồng thời cũng giảm được bức xạ nhiệt từ bên ngoài vào trong tòa nhà nhờ kết hợp hệ thống kính và rèm che cửa. Tỷ lệ diện tích cửa sổ kính thông gió tự nhiên trên 5% diện tích mặt sàn.

Hệ thống chiller giải nhiệt nước

Anh Trần Văn Phương - Trưởng bộ phận kỹ thuật Vincom Center Phạm Ngọc Thạch cho biết: "Ngay từ khi đi vào hoạt động, hệ thống thang cuốn, thang máy của tòa nhà được trang bị hiện đại và đồng bộ, với hệ thống điều khiển thông minh của hãng sản xuất lớn Thyssen krupp nhằm đảm bảo vận hành an toàn, ổn định và tiết kiệm điện năng. Tất cả thang máy đều được trang bị biến tần, cảm biến bảo vệ. Trong cabin thang máy được lắp đặt bóng đèn LED, điều hòa nhiệt độ".

Bên cạnh đó, tòa nhà sử dụng hệ thống điều hoà không khí trung tâm Water Chiller cho hầu hết nhu cầu điều hòa không khí của toà nhà như khu vực trung tâm thương mại. Việc sử dụng biến tần điều khiển các bơm nước lạnh, bơm giải nhiệt, quạt tháp giải nhiệt giúp tiêt kiệm 25% năng lượng so với trước đó.

Tòa nhà sử dụng nhiều chủng loại đèn chiếu sáng dùng cho các mục đích khác nhau. Các đèn Dowlight sử dụng chủ yếu cho hành lang, khu văn phòng sử dụng bóng LED, khu hầm xe sử dụng tuyp led. Việc sử dụng đèn LED có hiệu suất và tuổi thọ cao giúp tiết kiệm năng lượng khá lớn cho hệ thống chiếu sáng của tòa nhà.

Ngoài ra tòa nhà còn áp dụng một số giải pháp giúp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả như: Lắp biến tần cho hệ thống quạt thông gió; sử dụng BMS giám sát điều khiển các trang thiết bị (hệ thống điều hòa không khí, phòng cháy, hệ thống quạt gió, hệ thống chiếu sáng...); tiết giảm 01 chiller công suất 750 Tons thay thế bằng 01 chiller 520 Tons.

Song song với các giải pháp công nghệ đòi hỏi đầu tư lớn, công tác bảo trì bảo dưỡng các thiết bị rất được ban quản lý tòa nhà quan tâm. Theo định kỳ hệ thống điều hòa không khí và thang máy đều được bảo dưỡng chuyên nghiệp. 

Đại diện tòa nhà cũng nhấn mạnh: Vấn đề quản lý năng lượng cũng đang được ban lãnh đạo tòa nhà rất quan tâm, do vậy chúng tôi bố trí nhân viên kỹ thuật trình độ cao theo dõi vấn đề này. Với trình độ chuyên môn, kinh nghiệm tích lũy của các nhân viên việc tiêu thụ năng lượng được quản lý rất chặt chẽ, tránh lãng phí.

Việc áp dụng tổng hợp các các giải pháp tiết kiệm năng lượng sẽ giúp tòa nhà giảm cường độ tiêu thụ năng lượng, góp phần giảm phát thải CO2 chống biến đổi khí hậu.

Trung tâm thương mại Vincom Center Phạm Ngọc Thạch đã được Bộ Công Thương và Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) trao tặng giải Nhì hạng mục công trình xây dựng mới thuộc Giải thưởng "Hiệu quả năng lượng trong các công trình xây dựng năm 2021".
  • Khánh An

 

Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

Hà Nội quy định tiêu chí về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

08/09/2023

Hà Nội quy định tiêu chí về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Sử dụng điện mặt trời trong nuôi tôm

30/08/2023

Hiện nay, việc đầu tư phát triển điện năng lượng mặt trời trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu khá nhiều, đặc biệt là phục vụ cho nuôi trồng thủy sản, trang trại chăn nuôi.

14 hiệp hội kêu 'phí tái chế của Việt Nam cao hơn châu Âu'

24/08/2023

Gửi kiến nghị đến 9 Bộ trưởng, 14 hiệp hội cho rằng, dự thảo áp định mức chi phí tái chế "cao bất hợp lý, hơn cả một số nước châu Âu".

'Kho ý tưởng' tiết kiệm điện ở nhà tôi

22/08/2023

Tôi ở một làng ven sông Sêrêpôk, ngoại ô TP.Buôn Ma Thuột. Nhà có điện sinh hoạt từ năm 1994, từ thời một tháng hết khoảng 20.000 đồng tiền điện.

Bảo đảm an ninh năng lượng

22/08/2023

Từ một nước sản xuất năng lượng, đến nay Việt Nam phải nhập khẩu than, khí, dầu nhằm bảo đảm nhiên liệu sản xuất điện cho ngành công nghiệp, dịch vụ. Chưa kể, nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất và tiêu dùng vẫn duy trì ở mức cao, từ 9-10%/năm, đòi hỏi ngành điện phải đầu tư xây dựng thêm nhiều nhà máy sản xuất điện và nhập thêm nhiều nhiên liệu để đáp ứng nhu cầu đó.

Triển khai Quy hoạch điện VIII - Những thách thức và gợi ý chính sách

20/08/2023

Vào ngày 17/8/2023, tại TP. Hồ Hồ Chí Minh, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam tổ chức hội thảo “Triển khai Quy hoạch điện VIII - Những thách thức và gợi ý chính sách”.