Tin tức

TƯƠNG LAI CỦA HYDRO XANH: TRAO ĐỔI CHUYÊN GIA VỀ VIỆC CẤP CHỨNG NHẬN VÀ YÊU CẦU CỦA LIÊN MINH CHÂU ÂU VỀ HYDRO XANH

Tháng 2 năm 2023, Ủy ban Châu Âu đã ban hành hai Đạo luật sửa đổi và hướng dẫn thực hiện đối với Điều 27 và Điều 28 của Chỉ thị Năng lượng Tái tạo (REDII). Các nghị định này đưa ra hướng dẫn về việc sử dụng năng lượng tái tạo hydro và các nhiên liệu tái tạo có nguồn gốc phi sinh học (RFNBO) trong khu vực Liên minh Châu Âu. Điều này sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách xây dựng các cơ chế phát triển hydro và các dạng năng lượng tái tạo phù hợp với các yêu cầu của Việt Nam đồng thời xem xét những kinh nghiệm từ Châu Âu.
Tại hội thảo Hội thảo trực tuyến về Chứng nhận và Các yêu cầu của EU đối với các sản phẩm hydro và PtX vào ngày 3 tháng 8 năm 2023, ông Dominik Seebach, từ Viện Sinh thái Ứng dụng (Viện Öko) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng các cơ chế chứng nhận này khi xuất nhập khẩu hydro và PtX: “Việc áp dụng các cơ chế chứng nhận này có vai trò rất quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại quốc tế về công nghệ hydro và PtX. Khi xuất khẩu các nhiên liệu RFBO sang Liên minh Châu Âu, việc áp dụng phương pháp theo dõi cân bằng khối lượng sẽ là bắt buộc, phù hợp với tâm lý mua hàng của người tiêu dùng, đặc biệt trong lĩnh vực vận tải. Hiện nay, chúng ta chưa có một hệ thống chứng nhận cụ thể nào, nhưng sau khi được Ủy ban Châu Âu chấp thuận, cái gọi là "cơ chế tự nguyện" sẽ trở thành kim chỉ nam cho thị trường Châu Âu. Mỗi nước sẽ có những quy tắc và quy định khác nhau. Chính vì vậy, chúng ta cần học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với nhau và cần phải có cách tiếp cận riêng với từng trường hợp để việc triển khai cơ chế chứng nhận thành công”.
Các bài trình bày trong hội thảo trên được thực hiện bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm đã cung cấp một cái nhìn sâu sắc về những khía cạnh khác nhau trong việc chứng nhận hydro xanh. Theo ông Markus Bissel, Giám đốc Dự án PtX Hub tại Việt Nam thuộc Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ (ESP), hội thảo này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thúc đẩy sự phát triển của ngành PtX và hỗ trợ các dự án hydro xanh và PtX. Ông nói thêm rằng hội thảo nhằm mục đích cung cấp những hiểu biết toàn diện về các cuộc tranh luận hiện nay và các khung pháp lý mới xung quanh việc tính toán phát thải khí nhà kính (GHG) và tính bền vững trong sản xuất hydro và các sản phẩm PtX, đặc biệt tập trung vào Liên minh Châu Âu.
May be an image of 5 people and text that says 'EU and German hydrogen policy framework Focus: hard abate sectors Heavy ndustry Long distance traffic CERTIFICATION&EUREO Heavy goods transport Long term term storage Foreign trade and geopolitical aspects Future energy imports will mainly based renewables energy cable pipeline from neighboring countries economically more attractive Hydrogen goals for 2030 EU production Germany However, imports ships essential to diversify supplier countries and import Imports H2 Infrastructure investments are planned ncolawh: 0.42 Building new energy partnerships with reliable countries eco logic EU energy platform strategic aggregated procurement planning Oko-Institut e.V. adelphi P”XHub CERTICATON&EUREQUREMENTS IKI'
Hội thảo Hội thảo trực tuyến về Chứng nhận và Các yêu cầu của EU đối với các sản phẩm hydro và PtX nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án PtX Hub tại Việt Nam, được tài trợ bởi Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu CHLB Đức (BMWK) và được thực hiện bởi GIZ Việt Nam. Dự án nhằm mục đích hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp PtX.
May be an image of 5 people and text that says 'EU ETS and cBam as key drivers for greening hydrogen supply Emission Trading Scheme times emission allowances. EU Emission Allowances amounts price development more sectors| Augusrt 2023 further Dec25 €91.3 Dec24€87 Dec23 83.2 global 2034,a R”ff -EcologicInstitute Adjustment Mechanism €60 Rus' New hydrogen. leakage 2026 (including Covid outbreak w organic chemicals EUETSReform 2009 eco logic 2013 2014 2015 2016 Oko-Institut adelphi 2019 2020 P”XHub @ ThuPhưng'
Để biết thêm thông tin về PtX Hub tại Việt Nam, vui lòng truy cập: https://ptx-hub.org/vietnam/
Đọc thêm các bài trình bày trong hội thảo tại đây (chỉ có bản Tiếng Anh): http://gizenergy.org.vn/.../documents-green-hydrogen...
Theo: GIZ Energy Support Programme
Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

ENTECH 2024, Hanoi-Vietnam

14/05/2024

HỘI TRỢ TRIỂN LÃM QUỐC TẾ CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG - MÔI TRƯỜNG 2024

Thúc đẩy thị trường đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam

28/10/2023

Sáng ngày 26/10/2023, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức Hội thảo Thúc đẩy thị trưởng đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam.

RA MẮT THÍ ĐIỂM CÂU LẠC BỘ HIỆU QUẢ NĂNG LƯỢNG VÀ BẢO VỆ KHÍ HẬU

22/10/2023

Ngày 17 và 19/10 vừa qua, Lễ ra mắt Thí điểm Câu lạc bộ Hiệu quả năng lượng và Bảo vệ Khí hậu đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Thái Nguyên.

Sốt ruột chờ thị trường điện cạnh tranh

15/10/2023

Phải sớm có cơ chế giải quyết vấn đề bù chéo giá điện, đưa ra được giá thị trường điện, cho phép mua bán điện trực tiếp, bổ sung các chính sách liên quan đến phát triển năng lượng tái tạo…

THI TÌM HIỂU KIẾN THỨC VỀ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG TIẾT KIỆM VÀ HIỆU QUẢ

14/10/2023

THI TÌM HIỂU KIẾN THỨC VỀ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG TIẾT KIỆM VÀ HIỆU QUẢ - RINH VỀ NHỮNG PHẦN QUÀ HẤP DẪN

GIZ khởi động chương trình đào tạo thực hành hiệu quả năng lượng cho kỹ sư trẻ năm 2023

12/10/2023

Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ vừa tổ chức Hội thảo khởi động chuỗi Chương trình đào tạo “Thực hành Hiệu quả năng lượng” năm 2023.