Tin tức

Sử dụng điện mặt trời trong nuôi tôm

Hiện nay, việc đầu tư phát triển điện năng lượng mặt trời trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu khá nhiều, đặc biệt là phục vụ cho nuôi trồng thủy sản, trang trại chăn nuôi.

Mô hình sử dụng điện mặt trời để vận hành hệ thống quạt, oxy của ông Hoặt. Ảnh: C.L

Nhờ điều kiện khí hậu đặc trưng, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã đầu tư và phát triển điện mặt trời (ĐMT) ở những trại tôm, vừa đảm bảo được nguồn điện ổn định, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình ĐMT áp mái kết hợp với nuôi tôm của hộ ông Trịnh Văn Hoặt (xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải) là một minh chứng.

Ông Hoặt lắp đặt ĐMT áp mái vào năm 2021, sau hơn 2 năm sử dụng, bước đầu đã cho thấy tính hiệu quả không nhỏ trong tận dụng điện năng lượng mặt trời cho sản xuất, nhất là giúp giảm chi phí sản xuất. Ông Trịnh Văn Hoặt chia sẻ: “Hiện gia đình tôi đang sử dụng 5kWh ĐMT để cung cấp năng lượng cho hệ thống quạt, sủi oxy cho ao vèo tôm của gia đình. Tôi thấy việc sử dụng ĐMT khá tiện lợi và ít tốn kém, nguồn điện ổn định. Cái khó là nguồn vốn đầu tư ban đầu để lắp đặt, còn lại thì chỉ cần quản lý, kiểm soát tốt việc vận hành các thiết bị phụ trợ mà không phải lo lắng về hóa đơn tiền điện mỗi tháng”.

Sử dụng năng lượng tái tạo trong nuôi trồng thủy sản đang là một trong những giải pháp giảm chi phí nuôi khá hiệu quả. Bởi điện năng là một trong các yếu tố quan trọng nhất để nuôi tôm thâm canh - bán thâm canh, siêu thâm canh. Theo nghiên cứu của ngành chuyên môn, 1 tấn tôm thâm canh sẽ tiêu thụ hơn 4.000 kWh điện, theo đó người dân sẽ chi số tiền không nhỏ. Vì vậy, việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời như của gia đình ông Hoặt sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao do tiết kiệm được chi phí sản xuất. Bên cạnh đó, mô hình này còn tạo ra cơ hội để nông dân tiếp cận, ứng dụng năng lượng tái tạo cho phát triển sản xuất; hướng đến sản xuất thân thiện với môi trường; tạo tính lan tỏa để người dân hiểu rõ hơn và ứng dụng tốt hơn những tiến bộ khoa học vào sản xuất để nâng cao đời sống người dân.

Theo báo Bạc Liêu

Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

Hà Nội quy định tiêu chí về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

08/09/2023

Hà Nội quy định tiêu chí về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

14 hiệp hội kêu 'phí tái chế của Việt Nam cao hơn châu Âu'

24/08/2023

Gửi kiến nghị đến 9 Bộ trưởng, 14 hiệp hội cho rằng, dự thảo áp định mức chi phí tái chế "cao bất hợp lý, hơn cả một số nước châu Âu".

'Kho ý tưởng' tiết kiệm điện ở nhà tôi

22/08/2023

Tôi ở một làng ven sông Sêrêpôk, ngoại ô TP.Buôn Ma Thuột. Nhà có điện sinh hoạt từ năm 1994, từ thời một tháng hết khoảng 20.000 đồng tiền điện.

Bảo đảm an ninh năng lượng

22/08/2023

Từ một nước sản xuất năng lượng, đến nay Việt Nam phải nhập khẩu than, khí, dầu nhằm bảo đảm nhiên liệu sản xuất điện cho ngành công nghiệp, dịch vụ. Chưa kể, nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất và tiêu dùng vẫn duy trì ở mức cao, từ 9-10%/năm, đòi hỏi ngành điện phải đầu tư xây dựng thêm nhiều nhà máy sản xuất điện và nhập thêm nhiều nhiên liệu để đáp ứng nhu cầu đó.

Triển khai Quy hoạch điện VIII - Những thách thức và gợi ý chính sách

20/08/2023

Vào ngày 17/8/2023, tại TP. Hồ Hồ Chí Minh, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam tổ chức hội thảo “Triển khai Quy hoạch điện VIII - Những thách thức và gợi ý chính sách”.

TƯƠNG LAI CỦA HYDRO XANH: TRAO ĐỔI CHUYÊN GIA VỀ VIỆC CẤP CHỨNG NHẬN VÀ YÊU CẦU CỦA LIÊN MINH CHÂU ÂU VỀ HYDRO XANH

13/08/2023

Tháng 2 năm 2023, Ủy ban Châu Âu đã ban hành hai Đạo luật sửa đổi và hướng dẫn thực hiện đối với Điều 27 và Điều 28 của Chỉ thị Năng lượng Tái tạo (REDII)