Tin tức

SẮP XÂY DỰNG CÂU LẠC BỘ HIỆU QUẢ NĂNG LƯỢNG THÍ ĐIỂM Ở THÁI NGUYÊN

 

Ngày 29/11/2022, tại Hà Nội, Thép Việt-Sing dự Tọa đàm với Tổ chức hợp tác và phát triển Đức (GIZ) với nội dung xây dựng Câu lạc bộ hiệu quả Năng lượng thí điểm ở Thái Nguyên.
 
 

Trước đó, trong chuyến thăm và học tập về hiệu quả năng lượng, năng lượng tái tạo vào tháng 4/2022 và nhân ngày Năng lượng Việt Nam - Đức tại thủ đô Berlin - Đức của Bộ Công thương Việt Nam, Tổ chức GIZ đã bày tỏ mong muốn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển mô hình Mạng lưới hiệu quả năng lượng (EEN) đã rất phát triển và có hiệu quả ở Đức. Ông Lê Khắc GiangP trưởng ban QLNL của Thép Việt-Sing, người được trao Giải thưởng HQNL trong Công nghiệp năm 2021 tham gia đoàn công tác đã có đề xuất với những thế mạnh và tiềm năng của Thái Nguyên có thể cho phép triển khai tốt mô hình thí điểm này.

Tổ chức GIZ phối hợp với Hội KHCN sử dụng năng lượng TK&HQ Việt Nam(VECEA) chủ trì buổi Tọa đàm này nhằm xem xét lại quá trình đã thực hiện nội dung này, rút kinh nghiệm mô hình đã từng triển khai ở Việt Nam và các mạng lưới đã thành công trên thế giới, thảo luận các cơ sở, điều kiện cho việc triển khai mô hình Câu lạc bộ tiết kiệm năng lượng(CLB TKNL) thí điểm ở Việt Nam.

 

Mở đầu buổi Tọa đàm, ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký – VECEA  trình bày tham luận về Tình hình tiêu thụ năng lượng tại Việt NamChính sách sử dụng năng lượng TK&HQ  tại Việt Nam; Hoạt động của Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng TK&HQ Việt Nam giai đoạn  2019-2030 (VNEEP3) và sự cần thiết của việc thành lập Câu lạc bộ TKNL tại Việt Nam.

https://lh3.googleusercontent.com/pw/AL9nZEUhbKUFa1xBE0FysJkJQb3I9B0rN9d9fyI0OqqCN-GfezosPk5UmNz8PuSvs6nIAD9gJ1vur7fzJ6CTVMYALrkNWfO_DJ25-yoh4v71GD7oPKM9URVUyMCD2IerMNidxtAaa91G9s9Re0Xruq5TbnoEjQ=w1355-h903-no?authuser=0

Trước đó, dự án “Thí điểm và thực hiện mô hình mạng lưới hiệu quả năng lượng (EEN) tại khu công nghiệp Việt Nam” được triển khai từ tháng 6/2017 đến tháng 01/2018 tại TP HCM đã cung cấp cho Hội nhiều kinh nghiệm phong phú.

https://lh3.googleusercontent.com/pw/AL9nZEWi6OJiLpJLDBvyUGH6xs3nq7NLUYWmKvjOhsRk8tBmz1riYmXutBcQ55jp5QmnfrnBldNUgSm8G53qN9nzDN_UQC2LFHqIMCC3LMJ0UDwhGCbipp--jCtM94uRGM8rsTPYGdd0XqPGWIni8QH-YggZ7w=w1355-h903-no?authuser=0

Ông Mã Khai Hiền – Đại diện cho Trung tâm nghiên cứu và phát triển về TKNL-ENERTEAM trình bày về những điểm nổi bật và bài học kinh nghiệm khi thực hiện dự án này. Đánh giá đã cho thấy những việc đã làm được so với mục tiêu đề ra và những bất cập cần rút kinh nghiệm và những khuyến nghị để tiếp tục triển khai dự án này đạt hiệu quả.

 

 

Ông Lê Khắc Giang – Phó trưởng ban QLNL của Thép Việt-Sing được mời lên Tọa đàm online với các chuyên gia của GIZ-Đức. Ông cùng nhóm Tọa đàm đã phân tích những vấn đề khác nhau cơ bản giữa Đức, các nước khác đã phát triển tốt mô hình EEN và Việt Nam và rút ra bài học kinh nghiệm cho triển khai mô hình này ở Việt Nam với hình thức CLB TKNL cho 10 doanh nghiệp nhằm chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm về QLNL và các biện pháp thực hiện công tác TKNL.  Qua đây, ông Giang cũng cho thấy Thái Nguyên có thế mạnh của một tỉnh công nghiệp phát triển với 54 đơn vị sử dụng NL trọng điểm (tổng NL các doanh nghiệp này sử dụng hàng năm là gần 1,8 triệu tấn dầu quy đổi-TOE), trải rộng trên các lĩnh vực SXKD như luyện kim, xi măng, nhiệt điện, điện tử, khai thác-chế biến khoáng sản, may mặc, cơ khí chế tạo… Các doanh nghiệp có mối quan hệ tốt và đã đã từng có nhiều hoạt động hỗ trợ nhau về chuyên môn, QLNL...  và đặc biệt, Thái Nguyên  nguồn nhân lực dồi dào, giàu kinh nghiệm thừa hưởng từ cái nôi của nền công nghiệp miền Bắc; trung tâm đào tạo khu vực Việt Bắc với gần 20 trường Đại học và Cao đẳng, dạy nghề trong đó có nhiều trường chuyên sâu về kỹ thuật, công nghệ và môi trường. Ông Giang cho rằng Thái Nguyên  tâm thế sẵn sàng cho triển khai thí điểm mô hình CLB TKNL và mong muốn dự án này sớm trở thành hiện thực. Thép Việt-Sing, một trong những đơn vị tiên phong ở Thái Nguyên trong lĩnh vực này là đầu cầu góp phần kết nối ban đầu để tiến tới buổi Tọa đàm hôm nay.

Thay mặt Sở Công thương Thái Nguyên, bà Nguyễn Thu Hương- Phó TP Quản lý Công nghiệp và NL đã cho Hội nghị thấy rõ hơn sự đồng hành, ủng hộ của các ban nghành và tinh thần của các đơn vị sẵn sàng cho dự án này triển khai ở TN.

Dự kiến mô hình CLB TKNL sẽ triển khai thí điểm ở TN và TPHCM trong 2 năm với sự hỗ trợ nguồn lực từ GIZ, sự đồng hành của VECEA và ngành liên quan. GIZ chủ trì và phối hợp tích cực với các bên liên quan, các chuyên gia trong lĩnh vực này để sớm đưa dự án trên vào hoạt động.

                                                                                              
Giang Lê

Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

Thúc đẩy thị trường đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam

28/10/2023

Sáng ngày 26/10/2023, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức Hội thảo Thúc đẩy thị trưởng đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam.

RA MẮT THÍ ĐIỂM CÂU LẠC BỘ HIỆU QUẢ NĂNG LƯỢNG VÀ BẢO VỆ KHÍ HẬU

22/10/2023

Ngày 17 và 19/10 vừa qua, Lễ ra mắt Thí điểm Câu lạc bộ Hiệu quả năng lượng và Bảo vệ Khí hậu đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Thái Nguyên.

Sốt ruột chờ thị trường điện cạnh tranh

15/10/2023

Phải sớm có cơ chế giải quyết vấn đề bù chéo giá điện, đưa ra được giá thị trường điện, cho phép mua bán điện trực tiếp, bổ sung các chính sách liên quan đến phát triển năng lượng tái tạo…

THI TÌM HIỂU KIẾN THỨC VỀ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG TIẾT KIỆM VÀ HIỆU QUẢ

14/10/2023

THI TÌM HIỂU KIẾN THỨC VỀ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG TIẾT KIỆM VÀ HIỆU QUẢ - RINH VỀ NHỮNG PHẦN QUÀ HẤP DẪN

GIZ khởi động chương trình đào tạo thực hành hiệu quả năng lượng cho kỹ sư trẻ năm 2023

12/10/2023

Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ vừa tổ chức Hội thảo khởi động chuỗi Chương trình đào tạo “Thực hành Hiệu quả năng lượng” năm 2023.

Hà Nội quy định tiêu chí về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

08/09/2023

Hà Nội quy định tiêu chí về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả