Tin tức

Sắp có đường sạc điện vĩnh cửu đầu tiên trên thế giới cho xe điện

Với kế hoạch điện hóa khoảng 3.000km đường cao tốc, Thụy Điển sẽ làm nên lịch sử khi mở ra con đường sạc điện vĩnh cửu đầu tiên trên thế giới vào năm 2025.

Sắp có đường sạc điện vĩnh cửu đầu tiên trên thế giới cho xe điện - Ảnh 1.

Với đường sạc điện vĩnh cửu, xe điện không còn phải lo hết pin giữa đường - Ảnh: Carscoops

Khoảng 21km đường cao tốc E20 kết nối các thành phố lớn Stockholm, Gothenburg và Malmö của Thụy Điển đã được chọn để trở thành đường sạc điện vĩnh cửu đầu tiên trên thế giới. Con đường này sẽ là “phát súng tiên phong” cho kế hoạch điện hóa hơn 3.000km đường bộ của đất nước này.

Chỉ có một vấn đề nhỏ, Thụy Điển vẫn chưa quyết định được nên dùng loại điện nào cho con đường này.

Hiện tại, có 3 phương án là sử dụng đường điện trên cao, đường dẫn điện bên dưới bề mặt và hệ thống cảm ứng. Cả 3 loại này đều đã được Thụy Điển thử nghiệm trên những đoạn đường dài 2km (và không phải vĩnh viễn).

Năm 2016, một đoạn đường “điện” dài 2km ở Gävle đã được khai trương. Con đường này sử dụng dây điện trên cao để sạc cho các xe hạng nặng thông qua “ăng ten tiếp điện” tương tự tàu điện thuở trước.

Sau đó, 1,6km đường ở Gotland được điện hóa bằng cách sử dụng các cuộn dây điện tích đặt dưới lớp nhựa đường.

Năm 2018, Trafikverket đã giới thiệu đường ray sạc điện đầu tiên trên thế giới, cho phép xe tải hạ tay cẩu xuống để lấy điện.

Sắp có đường sạc điện vĩnh cửu đầu tiên trên thế giới cho xe điện - Ảnh 3.

Thụy Điển là nước tiên phong trong việc thử nghiệm “đường sạc điện”. Nhiều hệ thống đường có thể sạc điện cho xe ô tô đã được Thụy Điển thử nghiệm trước đó - Ảnh: Carscoops

Tuy nhiên, người dùng xe điện hẳn sẽ mong chờ một đường sạc điện cảm ứng hơn, và đây có lẽ sẽ là phương án hàng đầu của các nhà quản lý Thụy Điển.

Vào năm 2020, Trafikverket đã xây dựng đường sạc điện cảm ứng dành cho xe tải hạng nặng và xe buýt ở thành phố đảo Visby. Công nghệ này hoạt động giống sạc không dây trong điện thoại di động.

Cụ thể, các dây cáp sẽ được thiết kế nằm dưới đường cao tốc và tạo ra trường điện từ, kết nối với bộ tiếp nhận bên trong ô tô điện để chuyển hóa thành điện năng, giúp sạc pin ngay khi đang chạy. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng cho những xe được trang bị bộ tiếp nhận phù hợp.

Một khi được áp dụng rộng rãi, đường sạc điện vĩnh cửu sẽ giúp xe điện phổ biến nhanh chóng, qua đó gián tiếp giảm giá xe, do chỉ cần sử dụng pin nhỏ hơn.

 
 
 
 
 
00:01:57
 

Thụy Điển giới thiệu về con đường sạc điện vĩnh cửu sắp được xây dựng - Video: Euro News

Theo các nhà nghiên cứu, đường sạc điện chiếm 25% mạng lưới đường bộ ở Thụy Điển là phương án tối ưu. Theo Euro News, Thụy Điển đã hợp tác với Đức và Pháp để chia sẻ kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu.

Trong khi đó, Anh, Mỹ và Ấn Độ cũng đang nỗ lực để xây dựng các con đường sạc điện cho xe ô tô.

Theo tuoitre.vn

Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

Phê duyệt Quy hoạch điện VIII - Phân tích một số nội dung mới ‘quan trọng’ và ‘cần thiết’

08/06/2023

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 500/QĐ-TTg, ngày 15 tháng 5 năm 2023 về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Dưới đây là tổng hợp về nội dung chính và phân tích của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam về một số “điểm nhấn” rất quan trọng, cần thiết trong Quy hoạch lần này.

Mua 80% nguồn điện từ bên ngoài, EVN đang gánh lỗ thay cho khách hàng?

06/06/2023

Với 80% nguồn điện được mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống, Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN - cho hay đang phải gánh lỗ thay cho khách hàng.

Australia hỗ trợ Việt Nam 105 triệu AUD chuyển đổi năng lượng

05/06/2023

Thủ tướng Australia công bố gói hỗ trợ 105 triệu AUD cho hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam, sau hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng - Hiện thực hoá cam kết Net Zero

03/06/2023

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả không những góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia mà còn là giải pháp hàng đầu kỳ vọng sẽ đóng góp quan trọng cho mục tiêu Net Zero của Việt Nam đến năm 2050.

63 tỉnh, thành phố đã ban hành văn bản chỉ đạo về tăng cường tiết kiệm điện

03/06/2023

Đến ngày 31/5, toàn bộ 63/63 tỉnh, thành đã ban hành văn bản chỉ đạo đẩy mạnh, tăng cường tiết kiệm điện tại địa phương trong mùa khô và cả năm 2023.

EVN gặp khó, chuyển điện khí Ô Môn 3 và 4 sang PVN làm chủ đầu tư

02/06/2023

Dự án điện khí Ô Môn 3 và 4 sẽ được chuyển giao từ EVN sang cho PVN làm chủ đầu tư do những thuận lợi về huy động nguồn vốn, năng lực thực hiện, quản lý thống nhất, vận hành đồng bộ chuỗi dự án khí Ô Môn lô B.