Tin tức

Lo thiếu điện, Bộ Công Thương kêu gọi tiết kiệm

Nguy cơ thiếu điện trong những tháng tới khi nắng nóng gay gắt diện rộng, Bộ Công Thương đề nghị các bộ, ngành, doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm.

Theo dự báo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), vận hành hệ thống điện trong các tháng cao điểm nắng nóng (từ tháng 5 đến tháng 7) sẽ rất khó khăn. Hệ thống điện miền Bắc phải đối mặt với tình trạng thiếu khoảng 1.600-4.900 MW.

Tại hội nghị tiết kiệm điện ngày 22/5, Thứ trưởng Công Thương Đặng Hoàng An cho rằng, ngoài tăng sản xuất, cung ứng, việc sử dụng điện tiết kiệm được xem là một trong những giải pháp cấp bách trong bối cảnh nguồn cung khó khăn hiện nay.

"Bộ Công Thương kêu gọi và đề nghị các bộ, ngành sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả; nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng về tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng", Thứ trưởng Đặng Hoàng An đề nghị.

Trong hai năm tới, Bộ này đặt mục tiêu tiết kiệm mỗi năm 2% tổng điện năng tiêu thụ; giảm tổn thất điện năng trên hệ thống về dưới 6% và giảm công suất đỉnh của hệ thống qua điều chỉnh phụ tải (DR) ít nhất 1.500 MW vào 2025.

Công nhân Điện lực TP HCM sửa chữa điện trên đường dây 22 kV tại khu chế xuất Tân Thuận (quận 7, TP HCM). Ảnh: Thành Nguyễn

Công nhân Điện lực TP HCM sửa chữa điện trên đường dây 22 kV tại khu chế xuất Tân Thuận (quận 7, TP HCM). Ảnh: Thành Nguyễn

Thực tế những ngày qua nguồn cung điện thiếu hụt do hạn hán, thiếu nước kéo dài làm lưu lượng nước về các hồ thủy điện. Việc này ảnh hưởng lớn đến khả năng phát điện của các nhà máy, trong khi nhu cầu dùng điện tăng cao do nắng nóng.

Ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN cho biết phụ tải toàn hệ thống điện quốc gia ngày 19/5 là gần 924 triệu kWh một ngày, mức cao nhất từ đầu năm và tăng 10,5% so với cùng kỳ. Công suất tiêu thụ cực đại đạt 44.600 MW, cao nhất lịch sử và tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, công suất và sản lượng của các nhà máy điện gió cũng suy giảm sâu do gió kém, nên khả năng phát điện chỉ đạt 5,6% so với công suất lắp đặt của các nhà máy.

Để đảm bảo cung ứng điện, tập đoàn đã phải huy động các nguồn nhiệt điện chạy dầu (DO, FO), hệ thống điện đã không còn công suất dự phòng và có những thời điểm công suất khả dụng thấp hơn nhu cầu điện.

Hiện có 27 tỉnh, thành phố đưa ra yêu cầu người dân, doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm. Với EVN, tập đoàn này yêu cầu các đơn vị trực thuộc áp dụng mọi giải pháp để tiết kiệm điện 15% so với cùng kỳ trong các tháng cao điểm nắng nóng (tháng 5-7).

Theo Vnexpress.net

Anh Minh

Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

Phê duyệt Quy hoạch điện VIII - Phân tích một số nội dung mới ‘quan trọng’ và ‘cần thiết’

08/06/2023

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 500/QĐ-TTg, ngày 15 tháng 5 năm 2023 về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Dưới đây là tổng hợp về nội dung chính và phân tích của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam về một số “điểm nhấn” rất quan trọng, cần thiết trong Quy hoạch lần này.

Mua 80% nguồn điện từ bên ngoài, EVN đang gánh lỗ thay cho khách hàng?

06/06/2023

Với 80% nguồn điện được mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống, Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN - cho hay đang phải gánh lỗ thay cho khách hàng.

Australia hỗ trợ Việt Nam 105 triệu AUD chuyển đổi năng lượng

05/06/2023

Thủ tướng Australia công bố gói hỗ trợ 105 triệu AUD cho hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam, sau hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng - Hiện thực hoá cam kết Net Zero

03/06/2023

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả không những góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia mà còn là giải pháp hàng đầu kỳ vọng sẽ đóng góp quan trọng cho mục tiêu Net Zero của Việt Nam đến năm 2050.

63 tỉnh, thành phố đã ban hành văn bản chỉ đạo về tăng cường tiết kiệm điện

03/06/2023

Đến ngày 31/5, toàn bộ 63/63 tỉnh, thành đã ban hành văn bản chỉ đạo đẩy mạnh, tăng cường tiết kiệm điện tại địa phương trong mùa khô và cả năm 2023.

EVN gặp khó, chuyển điện khí Ô Môn 3 và 4 sang PVN làm chủ đầu tư

02/06/2023

Dự án điện khí Ô Môn 3 và 4 sẽ được chuyển giao từ EVN sang cho PVN làm chủ đầu tư do những thuận lợi về huy động nguồn vốn, năng lực thực hiện, quản lý thống nhất, vận hành đồng bộ chuỗi dự án khí Ô Môn lô B.