Tin tức

GIZ ESP được vinh danh là đơn vị có đóng góp tích cực vào môi trường đầu tư Việt Nam

Ngày 15/05/2023 tại Hà Nội, Báo Đầu tư - Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng” và Lễ vinh danh những hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã đóng góp tích cực cho sự phát triển của Việt Nam trong 35 năm qua kể từ khi Luật Đầu tư nước ngoài được ban hành.
Tại sự kiện, Báo Đầu tư đã trao kỉ niệm chương cho Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ (ESP) và nhiều tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp khác vì những đóng góp cho sự phồn vinh, thịnh vượng, phát triển bền vững của Việt Nam. Đó là những tổ chức, doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong quy trình sản xuất, kinh doanh và quản trị doanh nghiệp, kết nối, quảng bá hình ảnh Việt Nam đến cộng đồng quốc tế, giúp Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài.
Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung khẳng định khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam. Thứ trưởng Đỗ Thành Trung chia sẻ: “Khu vực này luôn được xác định là một bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam được Đảng, Nhà nước khuyến khích tạo điều kiện để phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng với các khu vực kinh tế khác của nền kinh tế”.
 
Ông Philipp Munzinger, Giám đốc Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ (ESP) chia sẻ: “Đây là ghi nhận cho những nỗ lực, đóng góp trong thời gian qua của GIZ ESP vào chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam. Với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Đức và cam kết vững chắc của Chính phủ Việt Nam, hy vọng rằng Việt Nam sẽ sớm đạt được mục tiêu chuyển dịch năng lượng nhanh chóng và bền vững, góp phần đáng kể vào giảm thiểu biến đổi khí hậu và sẽ hoàn thành được mục tiêu Net zero – phát thải bằng “0” vào năm 2050.”
Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ (ESP) là một trong ba lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Đức. Đây là chương trình hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức (BMZ).
 
Cho đến nay, Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ (ESP) đã được triển khai tại Việt Nam tròn 10 năm. Chương trình đã đóng góp vào chiến lược giảm phát thải khí nhà kính và chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam thông qua tăng cường khung pháp lý cho Năng lượng Tái tạo và Hiệu quả Năng lượng nhằm thúc đẩy đầu tư từ khu vực tư nhân thông qua nâng cao năng lực chuyên môn và quản lý của các bên liên quan.
 
Các hoạt động dự án của Chương trình Hỗ trợ Năng lượng thuộc một trong ba lĩnh vực hoạt động sau: Khung Pháp lý, Nâng cao Năng lực và Hợp tác Công nghệ.
Với sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương, Chương trình ESP đang hỗ trợ Việt Nam đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc trong lĩnh vực Năng lượng Tái tạo và Hiệu quả Năng lượng.
 
Một số kết quả nổi bật mà GIZ ESP đã đạt được:
- Cung cấp tài liệu phân tích kĩ thuật, tạo nền tảng xây dựng chính sách phát triển thị trường năng lượng, xây dựng cơ chế hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo, cụ thể là biểu giá FIT cho điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối và điện rác.
- Xác định được tiềm năng tiết kiệm điện từ 246 đơn vị tiêu thụ điện trọng điểm; nếu thực hiện thành công, lượng điện tiết kiệm sẽ giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng điện hàng năm cho 210.000 hộ gia đình.
- Thúc đẩy khu vực tư nhân đầu tư vào các nhà máy điện gió, với tổng công suất lắp đặt là 377 MW tính đến tháng 12/2019, ước tính cung cấp điện sạch cho khoảng 264.000 hộ gia đình.
Có thể là hình ảnh về 8 người, phòng tin tức và văn bảnCó thể là hình ảnh về 9 người, TV, phòng tin tức, cái bục và văn bản
Tìm hiểu thêm về GIZ ESP và những kết quả mà chúng tôi đã đạt được tại đây:
Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

Phê duyệt Quy hoạch điện VIII - Phân tích một số nội dung mới ‘quan trọng’ và ‘cần thiết’

08/06/2023

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 500/QĐ-TTg, ngày 15 tháng 5 năm 2023 về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Dưới đây là tổng hợp về nội dung chính và phân tích của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam về một số “điểm nhấn” rất quan trọng, cần thiết trong Quy hoạch lần này.

Mua 80% nguồn điện từ bên ngoài, EVN đang gánh lỗ thay cho khách hàng?

06/06/2023

Với 80% nguồn điện được mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống, Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN - cho hay đang phải gánh lỗ thay cho khách hàng.

Australia hỗ trợ Việt Nam 105 triệu AUD chuyển đổi năng lượng

05/06/2023

Thủ tướng Australia công bố gói hỗ trợ 105 triệu AUD cho hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam, sau hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng - Hiện thực hoá cam kết Net Zero

03/06/2023

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả không những góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia mà còn là giải pháp hàng đầu kỳ vọng sẽ đóng góp quan trọng cho mục tiêu Net Zero của Việt Nam đến năm 2050.

63 tỉnh, thành phố đã ban hành văn bản chỉ đạo về tăng cường tiết kiệm điện

03/06/2023

Đến ngày 31/5, toàn bộ 63/63 tỉnh, thành đã ban hành văn bản chỉ đạo đẩy mạnh, tăng cường tiết kiệm điện tại địa phương trong mùa khô và cả năm 2023.

EVN gặp khó, chuyển điện khí Ô Môn 3 và 4 sang PVN làm chủ đầu tư

02/06/2023

Dự án điện khí Ô Môn 3 và 4 sẽ được chuyển giao từ EVN sang cho PVN làm chủ đầu tư do những thuận lợi về huy động nguồn vốn, năng lực thực hiện, quản lý thống nhất, vận hành đồng bộ chuỗi dự án khí Ô Môn lô B.