Tin tức

Đối phó thiếu điện, EVN trình Chính phủ phương án

EVN vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về đảm bảo cấp điện mùa khô.

Trong những ngày qua, dù chưa vào cao điểm nắng nóng, song nhu cầu phụ tải tăng nhanh khiến nhiều địa phương phải cắt điện luân phiên.

Dự báo hệ thống điện miền Bắc không đáp ứng được phụ tải đỉnh của hệ thống với công suất thiếu hụt lớn nhất khoảng từ 1.600 - 4.900 MW, trong khi nguồn thuỷ điện bị hạn chế do lượng nước về các hồ thủy điện giảm mạnh.

Để đảm bảo cung ứng điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, về nhiên liệu than sản xuất và chế biến trong nước, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc (ĐB) đã giao khối lượng than tăng thêm, đảm bảo cho các nhà máy nhiệt điện than sản xuất với sản lượng điện cao hơn và dự trữ tồn kho cũng tăng thêm.

Trong đó, về nguồn than nhập khẩu, nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Vĩnh Tân 4 được bổ sung thêm 120.000 tấn, đảm bảo phát đủ công suất của 3/3 tổ máy cho các tuần tiếp theo.

Cụm NMNĐ Duyên Hải 3 và 3 mở rộng được bổ sung 50.000 tấn, đảm bảo phát đủ 3 tổ máy từ 25/5/2023.

Tính đến thời điểm hiện tại, sản lượng huy động từ các nguồn nhiệt điện than tăng từ mức 459.7 triệu kWh/ngày (18/5), lên mức 484.8 triệu kWh/ngày (20/5), đáp ứng nhu cầu phụ tải và giữ nước các hồ thuỷ điện.

Đối phó thiếu điện, evn trình chính phủ phương án

EVN tăng nhập khẩu than trong những ngày nắng nóng

Về nhiên liệu khí, sản lượng khí cho điện chưa tăng thêm, còn thấp so với nhu cầu vận hành các nhà máy điện khí, do các mỏ khai thác đã suy giảm.

“Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã ban hành Văn bản số 900, yêu cầu điều tiết các nguồn khí cho các hộ tiêu thụ công nghiệp khác (đạm, thấp áp) cho sản xuất điện; thỏa thuận với các chủ mỏ để khai thác, mua tăng sản lượng khí; nghiên cứu, xây dựng cơ chế sử dụng LNG cho sản xuất điện”, EVN nêu.

Nhập khẩu thêm điện, tăng nguồn điện gió, mặt trời

Không chỉ điều tiết các nguồn điện nội tại, EVN cho biết, đơn vị đã đôn đốc hoàn thành các thủ tục để sớm đóng điện các nhà máy năng lượng tái tạo (điện gió, mặt trời) chuyển tiếp. Hiện có 15 nhà máy điện gió, mặt trời với tổng công suất 1.150MW đã ký tắt hợp đồng mua bán điện với giá tạm bằng 50% khung giá.

Ngoài ra, EVN còn tính mua thêm 70 MW điện từ Trung Quốc qua đường dây 110kV Thâm Câu - Móng Cái trong các tháng 5,6,7. Trong đợt này, EVN cũng mua thêm 234 MW điện từ các nhà máy thuỷ điện của Lào...

Sẵn sàng các phương án, EVN cho biết, chiến lược huy động nguồn điện trong những ngày nắng nóng là vận hành tối đa nguồn than, dầu, khí để giữ mức nước các hồ. Tập trung duy trì và nâng dần mực nước các hồ thuỷ điện lớn phía Bắc.

Tuy nhiên EVN nêu khó khăn: Một số giờ cao điểm Miền Bắc có thể không đảm bảo điện do các nguồn lớn tập trung ở Miền Nam, trong khi phụ tải miền Bắc tăng cao hơn miền Nam, dẫn đến quá mức giới hạn truyền tải 500kV Trung Bắc.

Do đó, theo EVN giải pháp cho những thời điểm đó sẽ là tăng cường tiết kiệm điện, vận động khách hàng điều chỉnh thời gian sử dụng điện tại các giờ cao điểm nắng nóng. Những ngày qua, trung bình mỗi ngày giảm nhu cầu sử dụng điện khoảng hơn 5,9 triệu kWh/ngày (trong đó chiếu sáng công cộng tiết kiệm được khoảng 900 nghìn kWh/ngày).

Hồng Hạnh
Theo https://www.baogiaothong.vn/
 
 
Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

Phê duyệt Quy hoạch điện VIII - Phân tích một số nội dung mới ‘quan trọng’ và ‘cần thiết’

08/06/2023

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 500/QĐ-TTg, ngày 15 tháng 5 năm 2023 về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Dưới đây là tổng hợp về nội dung chính và phân tích của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam về một số “điểm nhấn” rất quan trọng, cần thiết trong Quy hoạch lần này.

Mua 80% nguồn điện từ bên ngoài, EVN đang gánh lỗ thay cho khách hàng?

06/06/2023

Với 80% nguồn điện được mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống, Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN - cho hay đang phải gánh lỗ thay cho khách hàng.

Australia hỗ trợ Việt Nam 105 triệu AUD chuyển đổi năng lượng

05/06/2023

Thủ tướng Australia công bố gói hỗ trợ 105 triệu AUD cho hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam, sau hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng - Hiện thực hoá cam kết Net Zero

03/06/2023

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả không những góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia mà còn là giải pháp hàng đầu kỳ vọng sẽ đóng góp quan trọng cho mục tiêu Net Zero của Việt Nam đến năm 2050.

63 tỉnh, thành phố đã ban hành văn bản chỉ đạo về tăng cường tiết kiệm điện

03/06/2023

Đến ngày 31/5, toàn bộ 63/63 tỉnh, thành đã ban hành văn bản chỉ đạo đẩy mạnh, tăng cường tiết kiệm điện tại địa phương trong mùa khô và cả năm 2023.

EVN gặp khó, chuyển điện khí Ô Môn 3 và 4 sang PVN làm chủ đầu tư

02/06/2023

Dự án điện khí Ô Môn 3 và 4 sẽ được chuyển giao từ EVN sang cho PVN làm chủ đầu tư do những thuận lợi về huy động nguồn vốn, năng lực thực hiện, quản lý thống nhất, vận hành đồng bộ chuỗi dự án khí Ô Môn lô B.