Khoa học công nghệ

Tòa nhà xanh tự sản xuất điện và nước bằng năng lượng mặt trời

Theo hãng tin CNN của Mỹ, tòa nhà Sustainability Pavilion (SP) trong Khu liên hợp Expo 2020 Dubai thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) vừa được khai trương mới đây là một trong những công trình xanh độc đáo, có thể sản xuất điện và nước tự dùng nhờ năng lượng mặt trời (NLMT).

Theo Andrew Whalley, chủ tịch hãng Grimshaw (Anh) - đơn vị thiết kế toà nhà, để tối ưu hóa hiệu suất, mỗi cây có các khớp xoay motor, giúp nó luôn hướng về phía mặt trời, giống như hoa hướng dương. Năng lượng do SP sản xuất dùng cho hệ thống làm mát cũng như thu thập và tái chế nước. Nước mưa và độ ẩm trong không khí được thu thập qua mái vòm chính và hệ thống "cây nước" - mạng lưới cây nhân tạo, tạo bóng mát vào ban ngày và gom nước vào ban đêm thông qua quá trình ngưng tụ.

Hệ thống còn đảm nhận việc lọc và tái chế nước sinh hoạt, nước bẩn được làm sạch bằng bãi sậy, hay lọc thủy sinh.


Tuy khá rộng nhưng mái lại nhẹ và chắc, kết cấu dạng lưới. Cây năng lượng và cây nước cũng được thiết kế phỏng theo cây Huyết Rồng trên đảo Socotra của người Yemen, nổi tiếng với cành lá hình vòm giúp ngăn bốc hơi nước và dễ thích nghi với điều kiện khô cằn, khắc nghiệt.Để tiết kiệm không gian và giúp cho không gian luôn mát mẻ, tòa nhà được xây bán chìm. Phần lớn không gian chìm dưới lòng đất, không gian nổi còn lại có các mái cách nhiệt. Riêng mái vòm đảm nhận việc gom ánh sáng mặt trời, dẫn gió vào phần sân chìm.

 K. Nam (Theo CNN-11/2021)

Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

Nhà máy thủy điện tích năng công suất 2,8 GW

22/08/2023

Nhà máy thủy điện tích năng công suất 2,8 GW

Hiện trạng hệ thống dự báo công suất phát nhà máy điện gió - mặt trời ở Việt Nam và xu hướng trong thời gian tới

22/08/2023

Đề tài Hiện trạng hệ thống dự báo công suất phát nhà máy điện gió - mặt trời ở Việt Nam và xu hướng trong thời gian tới do Nguyễn Duy Minh (Trường Đại học Điện lực) - Nguyễn Bá Tiến (Công ty Cổ phần Quản lý và Vận hành Nhà máy điện XCE).

Tua-bin gió mạnh nhất thế giới phá kỷ lục sản lượng điện sản xuất trong 24 giờ

20/08/2023

Tua-bin điện gió mạnh nhất thế giới đã phá kỷ lục thế giới về sản lượng điện lớn nhất do một tua-bin duy nhất tạo ra trong khoảng thời gian 24 giờ.

Các nhà khoa học sáng chế ra pin mặt trời hai mặt sử dụng siêu vật liệu perovskite

08/08/2023

Đã từ lâu, perovskite được vinh danh là siêu vật liệu dẫn đầu cho thế hệ thiết bị điện mới.

Turbine gió nổi tự di chuyển đến nơi có gió

27/07/2023

Công ty công nghệ điện gió nổi X1 Wind ở Barcelona (Tây Ban Nha) đã phát minh ra turbine gió 15 MW có giàn hình kim tự tháp kèm theo hệ thống phao nổi cho phép di chuyển tới nơi gió và liên tục sản xuất điện.

Vấn đề xử lý chất thải khi tấm quang năng mặt trời hết hạn sử dụng ở Việt Nam

26/07/2023

Từ các nghiên cứu của Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), Tư vấn Quốc tế và Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) về “Phát triển các giải pháp cuối vòng đời cho điện mặt trời và điện gió tại Việt Nam” [*], Tạp chí Năng lượng Việt Nam xin được tổng hợp một số vấn đề xử lý chất thải khi tấm quang năng mặt trời hết hạn sử dụng ở Việt Nam để bạn đọc tham khảo.