Khoa học công nghệ

KHCN25. NHỮNG THÀNH CÔNG BAN ĐẦU ĐỐI VỚI VEECOM (HOẠT ĐỘNG CỦA TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỘNG ĐỒNG HIỆU QUẢ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM – VEECOM)

 

Ngày đầu tháng 2/2022 – Tết âm lịch Việt Nam – cũng sẽ là ngày đánh dấu Trang tin điện tử Cộng đồng Hiệu quả Năng lượng Việt Nam VEECOM tròn 10 tháng tuổi. Nhân dịp này, bài viết mong muốn phác lên những nét chấm phá về một trang tin còn non trẻ nhưng đã từng bước trở nên thân quen đối với bạn đọc gần xa và nhất là với những người làm nghề trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng nước ta. Hy vọng những nhận xét ngắn gọn về những thành công mang tính cơ bản cũng như những bài học kinh nghiệm trong quá trình phát triển, những đề xuất về định hướng trong thời gian tới sẽ mang tới cho bạn đọc và thành viên một cái nhìn khái quát để chung tay xây dựng VEECOM ngày càng phong phú hơn về nội dung và sinh động hơn về hình thức, góp phần vì sự phát triển của lĩnh vực hiệu quả năng lượng Việt Nam. 

Giới thiệu chung

          Trang tin điện tử Cộng đồng Hiệu quả Năng lượng Việt Nam - Vietnam Energy Efficiency Community (VEECOM) được xây dựng và phát triển trong khuôn khổ Dự án Năng lượng Tái tạo và Hiệu quả Năng lượng (gọi tắt là Dự án 4E) thuộc Chương trình hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức - BMZ, do Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức - GIZ triển khai. VEECOM được khai trương và vận hành chính thức từ tháng 4 năm 2021.  Hội KHCN sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) là cơ quan chịu trách nhiệm về nội dung và quản trị trang VEECOM.

Mục tiêu hàng đầu của VEECOM là cung cấp thông tin trực tuyến về chính sách, công nghệ, thiết bị và các kỹ năng về hiệu quả năng lượng (HQNL), từ đó góp phần nâng cao hiểu biết, nhận thức và thực hành về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp. Kiểm toán viên năng lượng, cán bộ quản lý năng lượng và kỹ thuật viên tại các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ trong công việc hàng ngày thông qua một số công cụ tính toán, thông tin về công nghệ, thiết bị, các giải pháp thực hành tốt nhất được giới thiệu và cập nhật thường xuyên, qua đó từng bước nâng cao năng lực, kỹ năng tác nghiệp chuyên môn. Các đối tượng liên quan như các chuyên gia về hiệu quả năng lượng, cán bộ tại các cơ quan nghiên cứu, giảng viên. sinh viên tại các trường đại học và cao đẳng nghề, nhà cung cấp thiết bị, cán bộ quản lý nhà nước trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng cũng là thành viên mở, tiềm năng mà VEECOM hướng tới.

Cũng tại VEECOM chuyên mục “Diễn đàn Hiệu quả năng lượng” được thiết lập, đây là sân chơi để cộng đồng hiệu quả năng lượng Việt Nam trực tiếp trao đổi ý kiến chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng sáng tạo, nâng cao kiến thức thông qua các hình thức tương tác, các cuộc thi trắc nghiệm để tự đào tạo và học hỏi lẫn nhau…

Các chuyên mục chính của VEECOM bao gồm:

 • Tin tức & Sự kiện là chuyên mục đăng tải các thông tin, sự kiện về hoạt động HQNL trong và ngoài nước.
 • Khoa học công nghệ là nơi đăng tải các thông tin về khoa học công nghệ và các bài viết chuyên đề về Quản lý - Công nghệ trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng do mạng lưới các chuyên gia của VECEA thực hiện.
 • Diễn đàn là nơi trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, giới thiệu công nghệ mới, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, tương tác giữa các thành viên VEECOM. Ngoài ra, hàng tuần chuyên mục Diễn đàn cũng là nơi tổ chức các cuộc thi trắc nghiệm với các chủ đề liên quan đến HQNL, người thắng cuộc taị các cuộc thi sẽ dành được quà tặng có ý nghĩa do Ban quản trị VEECOM trao tặng.
 • Kinh nghiệm thực tiễn là nơi đăng tải những dự Dự án/Giải pháp tiết kiệm năng lượng điển hình đã triển khai thành công tại các cơ sở sử dụng năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp, tòa nhà, giao thông vận tải, xây dựng,v.v…
 • Đối tác và mạng lưới cộng tác viên là nơi đăng tải các thông tin cũng như lĩnh vực hoạt động của các Nhà cung cấp thiết bị/dịch vụ HQNL và các đối tác chính của VEECOM.
 • Thư viện là nơi cung cấp những thông tin chính như: các văn bản pháp luật, sổ tay hướng dẫn, cơ sở dữ liệu, E-learning và các trang web hữu ích nhằm cung cấp cho các thành viên những thông tin, kiến thức phong phú về HQNL.
 • Công cụ là chuyên mục nhằm cung cấp cho các thành viên những công cụ chuyển đổi đơn vị về năng lượng, nhằm mục đích cho việc tra cứu phục vụ cho công tác chuyên môn.
 • NEEI Award là chuyên mục cung cấp thông tin về tổ chức Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp hàng năm.

Hình 1. Trang tin VEECOM đang dần trở nên quen thuộc với người dùng internet

Hoạt động của VEECOM, những thành công bước đầu

             Ba tháng đầu quý I/2021 VEECOM vẫn ở trong giai đoạn vừa xây dựng vừa thử nghiệm thiết kế, bổ sung nội dung.

Mặc dù VEECOM mới được khai trương từ đầu tháng 4/2021 nhưng tính đến cuối tháng 12/2021 số lượt truy cập trang VEECOM lên đến hơn một triệu lượt; hơn 550 Cán bộ quản lý năng lượng, Kiểm toán viên năng lượng và chuyên gia đã đăng ký là thành viên chính thức; số bài viết do quản trị của VEECOM lựa chọn và đăng tải trên tất cả các chuyên mục là hơn 1000 bài, trong đó hơn 30 bài viết chuyên đề liên quan đến lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả do mạng lưới chuyên gia của VECEA thực hiện với những chủ đề thời sự như chiếu sáng hiệu quả năng lượng; tiết kiệm năng lượng trong sản xuất vật liệu xây dựng, dệt may, sản xuất đồ uống; tối ưu hóa hệ thống năng lượng, hệ thống EMS, hệ thống quản lý ISO 50001, hoạt động ESCO tại Việt Nam, thực trạng cơ chế tài chính về HQNL tại Việt Nam, hoạt động tiết kiệm năng lượng tại các địa phương, v.v...

 VEECOM đã bước đầu xây dựng được một đội ngũ thành viên nòng cốt - trong đó có nhiều thành viên nữ - say sưa với nghề, thường xuyên và tích cực tham gia các hoạt động tương tác trên Diễn đàn và các hoạt động thi tuần, các hình thức tự học, tự đào tạo, sử dụng và khai thác nhuần nhuyễn các tiện tích của VEECOM … để phục vụ cho công việc chuyên môn của mình. Đội ngũ thành viên này có tác dụng tích cực và sức lan tỏa tại các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị ở địa phương, khích lệ ngày càng có thêm nhiều người đăng ký tham gia thành viên chính thức, góp phần làm cho Diễn đàn hiệu quả năng lượng thêm sinh động và hữu ích.

Đặc biệt, một điểm nhấn ấn tượng là VEECOM đã tổ chức thành công gần năm mươi cuộc thi tuần theo hình thức trắc nghiệm kiến thức về hiệu quả năng lượng, được đánh giá và xếp hạng bằng công nghệ điện tử theo tuần/tháng/quý/năm; tính đến hết tháng 12/2021 đã có hơn 800 lượt thành viên tham gia dự thi. Từ đó góp phần trau dồi kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao năng lực cho các thành viên.

 Với sự góp ý tâm huyết của các nhóm quản trị qua quá trình vận hành, thiết kế của VEECOM đã được cải thiện rõ rệt so với thời gian đầu, thỏa mãn yêu cầu về các chức năng hoạt động chủ yếu. Vừa qua VEECOM đã phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ tổ chức Giải thưởng quốc gia về Hiệu quả Năng lượng trong Công nghiệp - NEEIA 2021.

Hiện nay trên google với chức năng tìm kiếm, độc giả chỉ cần gõ “veecom” là dễ dàng tìm thấy Trang tin điện tử VEECOM. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho vị thế của trang veecom.vn trên mạng internet Việt Nam cũng như quốc tế.

 Hình 2. Đồ thị tăng trưởng thành viên tham gia trong 9 tháng hoạt động

Hình 3. Đồ thị tăng trưởng về số bài đăng trong chuyên mục Tin tức & sự kiện

Bài học kinh nghiệm và định hướng phát triển

            Mặc dù mới đi vào hoạt động chưa lâu nhưng đến nay VEECOM đã thu được những kết quả đáng khích lệ, lần đầu tiên Cộng đồng hiệu quả năng lượng Việt Nam đã có một sân chơi chính thống thông qua hoạt động của Trang tin điện tử VEECOM. Tuy nhiên, qua thời gian vận hành, Ban quản trị trang Web cũng nhận thấy một số vấn đề còn hạn chế cần tiếp tục nghiên cứu, khắc phục như: khả năng thu hút của trang Web, tương tác giữa các thành viên, tính đa dạng thông tin, kết nối với các đối tác…

 Để VEECOM thật sự trở thành người bạn đồng hành của Cộng đồng hiệu quả năng lượng cần có kế hoạch nâng cao chất lượng cả về nội dung, đường truyền, thiết kế giao diện, hình thức quản trị để có thể phát triển VEECOM trở thành một cơ sở thông tin về hiệu quả năng lượng, để cung cấp cho thành viên những kiến thức luôn được cập nhập và hiệu quả.

 Định hướng khái quát phát triển VEECOM trong thời gian tới như sau:

 • Nâng cao hơn nữa khả năng tương tác tích cực giữa các thành viên tham gia Diễn đàn, tạo sân chơi thu hút thêm các thành viên mới cho Diễn đàn.
 • Khai thác ứng dụng hình ảnh và trò chơi để tạo động lực thúc đẩy và nâng cao hiệu quả học tập trực tuyến về HQNL.
 • Tổ chức trực tuyến định kỳ các seminar và workshop chuyên môn.
 • Tạo đường link tới các fanpage của facebook để liên kết rộng rãi, lan tỏa nhanh thông tin để ngày càng nhiều người kết nối truy cập nhất.
 • Thúc đẩy hoạt động tương tác, chia sẻ kinh nghiệm của các thành viên VEECOM, kỹ năng trình bày và quảng bá về hoạt động HQNL có nội dung thực tế của doanh nghiệp.
 • Hướng tới phát triển nội dung phần tiếng Anh của trang VEECOM một cách tương xứng; tạo cơ hội kết nối với các đối tác, tổ chức nước ngoài có liên quan đến hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
 • Mở rộng tính đa dạng về ngành, lĩnh vực của VEECOM thông qua các bài viết về HQNL phù hợp với khuôn khổ phạm vi của Chương trình quốc gia về SDNL.TKHQ giai đoạn 2019-2030 đã được ban hành theo Quyết định 280/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ.
 • Nâng cao chất lượng đường truyền, băng thông, hosting, cũng như dung lượng server nhằm tổ chức các lớp học online và lưu trữ dữ liệu chuyên ngành cho các cán bộ quản lý năng lượng, kiểm toán viên năng lượng tra cứu.

          Phát triển VEECOM trở thành một cơ sở thông tin tin cậy cho Cộng đồng hiệu quả năng lượng Việt Nam là mục tiêu cuối cùng. Tại đây, các tổ chức và cá nhân sẽ có nhiều cơ hội để xây dựng mối quan hệ với đối tác, trực tiếp trao đổi ý kiến, chủ động chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng sáng tạo, nâng cao kiến thức chuyên môn của mình khi trở thành thành viên của VEECOM. Hy vọng trong tương lai gần, VEECOM sẽ ngày càng hoàn thiện và được kết nối, tương tác với các diễn đàn lớn như Energy Efficiency Global Forum; Central & Eastern European Energy Efficiency Forum và nhiều trang Web hiệu quả năng lượng khác./.

KS. Đặng Khắc Mẫn

Hội KHCN sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam

 

Tài liệu tham khảo:

1) VECEA, 2020: Quy chế Quản lý và vận hành Trang tin điện tử Cộng đồng hiệu quả năng lượng Việt Nam – VEECOM.

2) VECEA, 2020-2021: Các Báo cáo định kỳ về Quản lý và vận hành VEECOM.

Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

Nhà máy thủy điện tích năng công suất 2,8 GW

22/08/2023

Nhà máy thủy điện tích năng công suất 2,8 GW

Hiện trạng hệ thống dự báo công suất phát nhà máy điện gió - mặt trời ở Việt Nam và xu hướng trong thời gian tới

22/08/2023

Đề tài Hiện trạng hệ thống dự báo công suất phát nhà máy điện gió - mặt trời ở Việt Nam và xu hướng trong thời gian tới do Nguyễn Duy Minh (Trường Đại học Điện lực) - Nguyễn Bá Tiến (Công ty Cổ phần Quản lý và Vận hành Nhà máy điện XCE).

Tua-bin gió mạnh nhất thế giới phá kỷ lục sản lượng điện sản xuất trong 24 giờ

20/08/2023

Tua-bin điện gió mạnh nhất thế giới đã phá kỷ lục thế giới về sản lượng điện lớn nhất do một tua-bin duy nhất tạo ra trong khoảng thời gian 24 giờ.

Các nhà khoa học sáng chế ra pin mặt trời hai mặt sử dụng siêu vật liệu perovskite

08/08/2023

Đã từ lâu, perovskite được vinh danh là siêu vật liệu dẫn đầu cho thế hệ thiết bị điện mới.

Turbine gió nổi tự di chuyển đến nơi có gió

27/07/2023

Công ty công nghệ điện gió nổi X1 Wind ở Barcelona (Tây Ban Nha) đã phát minh ra turbine gió 15 MW có giàn hình kim tự tháp kèm theo hệ thống phao nổi cho phép di chuyển tới nơi gió và liên tục sản xuất điện.

Vấn đề xử lý chất thải khi tấm quang năng mặt trời hết hạn sử dụng ở Việt Nam

26/07/2023

Từ các nghiên cứu của Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), Tư vấn Quốc tế và Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) về “Phát triển các giải pháp cuối vòng đời cho điện mặt trời và điện gió tại Việt Nam” [*], Tạp chí Năng lượng Việt Nam xin được tổng hợp một số vấn đề xử lý chất thải khi tấm quang năng mặt trời hết hạn sử dụng ở Việt Nam để bạn đọc tham khảo.