Tin tức

Xi măng Thăng Long tối ưu hóa hệ thống túi lọc bụi túi nghiền than

Sáng kiến “Tối ưu hóa hệ thống túi lọc bụi túi nghiền than” của ông Nguyễn Cao Cường, công nhân kỹ thuật lò nghiền than tại Công ty CP Xi măng Thăng Long giúp lượng điện tiêu thụ giảm 73,890 KW và lượng nhiên liệu than tiêu thụ giảm 2.111.131kg/lần vận hành. 

Sáng kiến “vàng” của người công nhân lò than
Xi măng là vật liệu không thể thiếu trong lĩnh vực xây dựng. Trong quá trình sản xuất xi măng, một lượng bụi xi măng khổng lồ được sinh ra bay lơ lửng trong không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động cũng như gây ô nhiễm môi trường. 
Bụi xi măng phát sinh chủ yếu ở những dây chuyền sản xuất từ khai thác cho tới sản xuất sản phẩm. Trong đó, các công đoạn như nghiền sấy, nung clinker hay đóng bao xi măng, vận chuyển xi măng đều sản sinh ra lượng bụi vô cùng lớn. Do đó, việc sử dụng hệ thống lọc bụi trong các nhà máy xi măng là rất quan trọng và cần thiết.
Quá trình vận chuyển xi măng sản sinh ra một lượng bụi lớn.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người lao động cũng như ngăn chặn các hệ lụy ô nhiễm môi trường do bụi trong quá trình sản xuất xi măng thải ra ngoài, Công ty CP Xi măng Thăng Long đã đầu tư công nghệ túi lọc bụi của Cộng hòa Liên bang Đức. Công nghệ lọc bụi này có ưu điểm là hiện đại, đồng bộ nhưng khi xảy ra hỏng hóc, cần phải thay thế hoặc sửa chữa thì vấn đề nhập sản phẩm thay thế vừa tốn kém chi phí lại mất nhiều thời gian chờ đợi.
Bên cạnh đó, việc làm sạch hệ thống túi lọc bụi này cũng rất phức tạp, mất nhiều thời gian, công sức. Trong quá trình làm sạch, các hạt bụi phát tán ra môi trường nên rất khó thu hồi.
Hệ thống lọc bụi trong nhà máy xi măng giúp đảm bảo sức khỏe cho người lao động và bảo vệ môi trường.
Xuất phát từ thực trạng đó, ông Nguyễn Cao Cường, công nhân kỹ thuật lò nghiền than đã đưa ra sáng kiến “Tối ưu hóa hệ thống túi lọc bụi túi nghiền than”. Sáng kiến này đã được hội đồng khoa học Công ty CP Xi măng Thăng Long công nhận vừa mang lại giá trị bảo vệ môi trường, vừa mang lại giá trị kinh tế cho đơn vị. Đây cũng là sáng kiến tiêu biểu nhất trong 417 sáng kiến của đội ngũ CNVCLĐ thành phố Hạ Long gửi tham dự Chương trình “75000 sáng kiến vượt khó, phát triển” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.
Làm lợi gần 5 tỷ đồng/năm
Qua nhiều lần thử nghiệm, sáng kiến “Tối ưu hóa hệ thống túi lọc bụi túi nghiền than”  khi đưa vào sản xuất thử nghiệm tại Công ty CP Xi măng Thăng Long vào tháng 7/2020. Từ đầu năm 2021, sáng kiến của ông Cường chính thức vận hành thay thế hoàn toàn hệ thống túi lọc bụi công nghệ của Cộng hòa liên bang Đức.
Khi đưa vào áp dụng trong sản xuất, sáng kiến “Tối ưu hóa hệ thống túi lọc bụi túi nghiền than” của  ông Cường cho thấy hiệu quả rõ rệt. Cụ thể, lượng điện tiêu thụ đã giảm 73,890 KW, tương đương tiết kiệm 1.750.000.000 đồng tiền điện. Lượng nhiên liệu than tiêu thụ cũng giảm được 2.111.131kg/lần vận hành, tương đương tiết kiệm 2.120.000.000 đồng chi phí than.
Các công nhân bộ phận lò tại Công ty CP Xi măng Thăng Long. 
Sáng kiến cũng giúp công ty tiết kiệm 4,538.932.1267 đồng chi phí nguyên liệu trong một năm. Ngoài ra, sáng kiên cũng giúp tiết kiệm lao động 288 đơn vị lao động/lần vận hành, từ đó giúp tiết kiệm 115.200.000 đồng tiền công lao động. Như vậy, tổng giá trị làm lợi của sáng kiến “Tối ưu hóa hệ thống túi lọc bụi túi nghiền than” mang lại là 4.936.297.967 đồng mỗi năm.
Công ty CP Xi măng Thăng Long là doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng với sản phẩm chính là xi măng. Nhà máy có công suất thiết kế 6.000 tấn clinker/ngày, tương đương 2,3 triệu tấn xi măng/năm. Chi phí tiêu thụ than chiếm 35%, điện chiếm 15% giá thành sản xuất. dó đó, sáng kiến “Tối ưu hóa hệ thống túi lọc bụi túi nghiền than” của đồng chí Nguyễn Cao Cường không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe cho người lao động, bảo vệ môi trường mà còn làm giảm tải sự phụ thuộc vào các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài, giúp Công ty CP Xi măng Thăng Long chủ động nhiều hơn trong sản xuất, gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường. 
Hà Nguyễn
Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

Nhà máy xi măng INSEE Hòn Chông được trao Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2021

17/01/2022

Vừa qua, Nhà máy Xi măng INSEE Hòn Chông đã áp dụng những công nghệ tiên tiến và các sáng kiến giúp tối ưu, tiết kiệm nguồn năng lượng sử dụng, là doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng duy nhất được nhận Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021.

Cao su Đà Nẵng đạt Giải Nhì - Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2021

17/01/2022

Ngày 15/12, Bộ Công Thương tổ chức Lễ trao các giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2021. Công ty CP Cao su Đà Nẵng (DRC) vinh dự nhận Giải Nhì - Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021.

Nâng cao ý thức sử dụng điện, nước tiết kiệm, hiệu quả

16/01/2022

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 150/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc tăng cường phòng, chống hạn hán, thiếu nước, bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân.

Khách sạn JW Marriott Hà Nội và giải pháp tiết kiệm năng lượng bền vững

16/01/2022

Nhờ áp dụng tốt các biện pháp tiết kiệm năng lượng, điện năng sử dụng của khách sạn JW Marriott Hà Nội đã giảm từ gần 15 triệu kWh (năm 2014) xuống còn gần 11,2 triệu kWh (năm 2020), tương đương đã giảm phát thải CO2 từ 7.855 tấn (năm 2014) xuống còn 5.600 tấn (năm 2020).

Tiếp tục hoàn thiện Quy hoạch Điện VIII chú trọng năng lượng tái tạo

16/01/2022

Bộ Công Thương đang hoàn thiện Quy hoạch Điện VIII, lấy ý kiến các địa phương trong toàn quốc để sớm hoàn thành trình Chính phủ vào quý I/2022.

Vì sao phải tiết kiệm điện năng? Các biện pháp tiết kiệm điện

13/01/2022

Điện là nguồn tài nguyên không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người thời hiện đại. Và cũng giống như các nguồn năng lượng khác, điện không vô hạn