Tin tức

Vincom Center Phạm Ngọc Thạch giảm 25% chi phí vận hành nhờ tiết kiệm năng lượng

 

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những giải pháp mà Trung tâm thương mại Vincom Center Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội) đã và đang triển khai nhằm góp phần tiết kiệm chi phí vận hành, giảm phát thải khí nhà kính.

Sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng tiết kiệm điện năng

Trung tâm thương mại Vincom Center Phạm Ngọc Thạch - Hà Nội là đơn vị trực thuộc tập đoàn Vin Group. Đi vào hoạt động từ năm 2016, Vincom Center Phạm Ngọc Thạch là tổ hợp mua sắm, vui chơi, giải trí và ẩm thực theo tiêu chuẩn quốc tế với diện tích xây dựng 26.829 m2, gồm 1 tòa cao ốc 08 tầng nổi và 03 tầng hầm.

Với công năng sử dụng lớn, mức tiêu thụ năng lượng cho tòa nhà chiếm chi phí không hề nhỏ. Ý thức được điều này, trong khâu thiết kế xây dựng, chọn vật liệu, kiến trúc, chủ đầu tư đã cân nhắc đến hiệu quả sử dụng năng lượng. Cụ thể, VinCom Center Phạm Ngọc Thạch được xây dựng với công nghệ hiện đại cùng trang thiết bị tân tiến. Tòa nhà được thiết kế với 100% là hệ vách kính, nên việc tận dụng ánh sáng tự nhiên rất tốt. Đặc biệt, một số khu vực kính được sơn phủ cách nhiệt và dán phim cách nhiệt.

Phần tường bên ngoài và trong nhà tại một số khu vực sử dụng gạch không nung thân thiện với môi trường. Đặc biệt cửa sổ được thiết kế hợp lý tận dụng ánh sáng tự nhiên đồng thời cũng giảm được bức xạ nhiệt từ bên ngoài vào trong tòa nhà nhờ kết hợp hệ thống kính và rèm che cửa. Tỷ lệ diện tích cửa sổ kính thông gió tự nhiên trên 5% diện tích mặt sàn.

Hệ thống chiller giải nhiệt nước

Anh Trần Văn Phương - Trưởng bộ phận kỹ thuật Vincom Center Phạm Ngọc Thạch cho biết: "Ngay từ khi đi vào hoạt động, hệ thống thang cuốn, thang máy của tòa nhà được trang bị hiện đại và đồng bộ, với hệ thống điều khiển thông minh của hãng sản xuất lớn Thyssen krupp nhằm đảm bảo vận hành an toàn, ổn định và tiết kiệm điện năng. Tất cả thang máy đều được trang bị biến tần, cảm biến bảo vệ. Trong cabin thang máy được lắp đặt bóng đèn LED, điều hòa nhiệt độ".

Bên cạnh đó, tòa nhà sử dụng hệ thống điều hoà không khí trung tâm Water Chiller cho hầu hết nhu cầu điều hòa không khí của toà nhà như khu vực trung tâm thương mại. Việc sử dụng biến tần điều khiển các bơm nước lạnh, bơm giải nhiệt, quạt tháp giải nhiệt giúp tiêt kiệm 25% năng lượng so với trước đó.

Tòa nhà sử dụng nhiều chủng loại đèn chiếu sáng dùng cho các mục đích khác nhau. Các đèn Dowlight sử dụng chủ yếu cho hành lang, khu văn phòng sử dụng bóng LED, khu hầm xe sử dụng tuyp led. Việc sử dụng đèn LED có hiệu suất và tuổi thọ cao giúp tiết kiệm năng lượng khá lớn cho hệ thống chiếu sáng của tòa nhà.

Ngoài ra tòa nhà còn áp dụng một số giải pháp giúp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả như: Lắp biến tần cho hệ thống quạt thông gió; sử dụng BMS giám sát điều khiển các trang thiết bị (hệ thống điều hòa không khí, phòng cháy, hệ thống quạt gió, hệ thống chiếu sáng...); tiết giảm 01 chiller công suất 750 Tons thay thế bằng 01 chiller 520 Tons.

Song song với các giải pháp công nghệ đòi hỏi đầu tư lớn, công tác bảo trì bảo dưỡng các thiết bị rất được ban quản lý tòa nhà quan tâm. Theo định kỳ hệ thống điều hòa không khí và thang máy đều được bảo dưỡng chuyên nghiệp. 

Đại diện tòa nhà cũng nhấn mạnh: Vấn đề quản lý năng lượng cũng đang được ban lãnh đạo tòa nhà rất quan tâm, do vậy chúng tôi bố trí nhân viên kỹ thuật trình độ cao theo dõi vấn đề này. Với trình độ chuyên môn, kinh nghiệm tích lũy của các nhân viên việc tiêu thụ năng lượng được quản lý rất chặt chẽ, tránh lãng phí.

Việc áp dụng tổng hợp các các giải pháp tiết kiệm năng lượng sẽ giúp tòa nhà giảm cường độ tiêu thụ năng lượng, góp phần giảm phát thải CO2 chống biến đổi khí hậu.

Trung tâm thương mại Vincom Center Phạm Ngọc Thạch đã được Bộ Công Thương và Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) trao tặng giải Nhì hạng mục công trình xây dựng mới thuộc Giải thưởng "Hiệu quả năng lượng trong các công trình xây dựng năm 2021".
  • Khánh An

 

Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

Giải pháp tiết kiệm năng lượng bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng trong bối cảnh mới

19/09/2022

Chiều 16/9, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Công Thương, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao tổ chức Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2022 với chủ đề “Giải pháp tiết kiệm năng lượng bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng trong bối cảnh mới”.

Uỷ ban Châu Âu đưa ra quy định bắt buộc tiết kiệm điện

19/09/2022

Để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng, Ủy ban châu Âu (EC) đang làm việc về một mức trần giá khí đốt chung, nhưng cũng yêu cầu tất cả người tiêu dùng châu Âu có nghĩa vụ tiết kiệm điện.

Hà Nội lên kế hoạch thay thế 100% xe bus bằng xe điện

17/09/2022

Thành phố Hà Nội đang lên kế hoạch xây dựng mục tiêu, lộ trình thực hiện Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, tiến tới thay thế, đầu tư 100% xe bus mới sử dụng điện, năng lượng xanh.

Phát động Cuộc thi “Ý tưởng, sáng kiến sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả trong thanh thiếu niên” năm 2022

13/09/2022

Sáng 13/9, tại Thủ đô Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức phát động Cuộc thi “Ý tưởng, sáng kiến sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả trong thanh thiếu niên” năm 2022.

Thủ đô mới của Indonesia sẽ trang bị làn đường sạc cho xe điện

11/09/2022

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) tuyên bố rằng chỉ các phương tiện chạy bằng điện mới được phép hoạt động ở Thủ đô mới Nusantara nhằm giữ cho môi trường không bị ô nhiễm.

Đồng Tháp: Doanh nghiệp chế biến gạo tiết kiệm điện lên đến 20%

10/09/2022

Chế biến gạo là một trong những ngành công nghiệp tiêu tốn điện năng rất lớn của Đồng Tháp, vấn đề tiết kiệm điện trong lĩnh vực này đang ngày càng bức thiết.