Tin tức

TÍCH HỢP ĐIỆN MẶT TRỜI VÀO LƯỚI ĐIỆN: KHI TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN TỪ NHỮNG TRỞ NGẠI

 
Việc áp dụng cơ chế FiT đầu tiên vào năm 2017 tạo ra sự bùng nổ phát triển điện mặt trời đồng thời cũng tạo ra các thách thức không nhỏ đối với ngành điện, đặc biệt là vận hành và giải tỏa tối đa công suất. Đây là nguồn cơn của các giải pháp khắc phục đã và đang được nghiên cứu, áp dụng trên thế giới.
Giải pháp cho việc tích hợp và vận hành các nguồn PV trên lưới điện gồm 2 nhóm:
1/ Các giải pháp từ góc nhìn quản lý tập trung hệ thống điện
Đảm bảo thực hiện tốt các khâu sau
- Xác định cân bằng cung cầu năng lượng
- Công tác vận hành, điều khiển của quản lý/điều độ hệ thống điện
- Đặt ra các yêu cầu kỹ thuật kết nối nguồn PV vào lưới điện
Tăng cường ưu tiên lắp đặt cho các nguồn PV có tính phân tán như PV trên mái nhà, trên các công trình công cộng, bên cạnh các giải pháp kỹ thuật phân tán trên lưới như lắp thiết bị bù linh hoạt SVC, STATCOM (lưới truyền tải), D-STATCOM (lưới phân phối).
2/ Các giải pháp linh hoạt, cho phép phân quyền quản lý trong hệ thống điện
Sản xuất hydro từ năng lượng tái tạo
Giúp chuyển hóa và tích trữ năng lượng tái tạo dư thừa, hỗ trợ việc cân bằng các nguồn PV, tăng mức độ linh hoạt của hệ thống điện.
Nhà máy điện ảo (Virtual Power Plant)
Tự điều tiết các dao động công suất của các nguồn NLTT thành phần, hình thành quán tính như thể một nhà máy điện quay, giúp tích hợp các nguồn PV vào lưới mà không tạo ra các ảnh hưởng xấu.
Lưới điện nhỏ (Microgrid)
Tương tự VPP, là mô hình phân tán của điều độ trung tâm, chia sẻ gánh nặng điều khiển lưới điện, và cũng nhận được phần lợi ích tương ứng.

 

 

Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

Nhà máy xi măng INSEE Hòn Chông được trao Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2021

17/01/2022

Vừa qua, Nhà máy Xi măng INSEE Hòn Chông đã áp dụng những công nghệ tiên tiến và các sáng kiến giúp tối ưu, tiết kiệm nguồn năng lượng sử dụng, là doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng duy nhất được nhận Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021.

Cao su Đà Nẵng đạt Giải Nhì - Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2021

17/01/2022

Ngày 15/12, Bộ Công Thương tổ chức Lễ trao các giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2021. Công ty CP Cao su Đà Nẵng (DRC) vinh dự nhận Giải Nhì - Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021.

Nâng cao ý thức sử dụng điện, nước tiết kiệm, hiệu quả

16/01/2022

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 150/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc tăng cường phòng, chống hạn hán, thiếu nước, bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân.

Khách sạn JW Marriott Hà Nội và giải pháp tiết kiệm năng lượng bền vững

16/01/2022

Nhờ áp dụng tốt các biện pháp tiết kiệm năng lượng, điện năng sử dụng của khách sạn JW Marriott Hà Nội đã giảm từ gần 15 triệu kWh (năm 2014) xuống còn gần 11,2 triệu kWh (năm 2020), tương đương đã giảm phát thải CO2 từ 7.855 tấn (năm 2014) xuống còn 5.600 tấn (năm 2020).

Tiếp tục hoàn thiện Quy hoạch Điện VIII chú trọng năng lượng tái tạo

16/01/2022

Bộ Công Thương đang hoàn thiện Quy hoạch Điện VIII, lấy ý kiến các địa phương trong toàn quốc để sớm hoàn thành trình Chính phủ vào quý I/2022.

Vì sao phải tiết kiệm điện năng? Các biện pháp tiết kiệm điện

13/01/2022

Điện là nguồn tài nguyên không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người thời hiện đại. Và cũng giống như các nguồn năng lượng khác, điện không vô hạn