Khoa học công nghệ

PIN XI MĂNG: PHÁT KIẾN TIỀM NĂNG MỚI BIẾN CÁC TÒA NHÀ THÀNH NGUỒN CUNG NĂNG LƯỢNG

 
Trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng về vật liệu xây dựng bền vững đặt ra những thách thức lớn cho các nhà nghiên cứu, sự xuất hiện của một triển vọng rằng toàn bộ một tòa nhà bê tông hai mươi tầng có thể lưu trữ năng lượng giống như một cục pin khổng lồ là tín hiệu đầy hứa hẹn.
Tiến sĩ Emma Zhang cùng nhóm nghiên cứu của Giáo sư Luping Tang đã thành công trong việc phát triển một khái niệm đầu tiên trên thế giới về pin làm từ xi măng có thể sạc lại được.
Họ bắt đầu với hỗn hợp xi măng đồng thời thêm các sợi carbon làm cho vật liệu cứng và dẫn điện. Sau đó, họ nhúng các điện cực vào vật liệu: một điện cực được làm bằng lưới sợi carbon phủ kim loại với sắt làm cực dương và điện cực kia bằng lưới phủ niken.
Ý tưởng vẫn còn ở giai đoạn đầu, nhưng sự đổi mới này có rất nhiều tiềm năng phát triển. Luping Tang kết luận: “Chúng tôi tin rằng khái niệm này đóng góp rất nhiều vào việc cho phép các vật liệu xây dựng trong tương lai có thêm các chức năng như nguồn năng lượng tái tạo”.
Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

Năng lượng tái tạo từ bã mía

23/11/2021

7 sinh viên đến từ khoa Công nghệ Vật liệu, khoa Môi trường và Tài nguyên thuộc trường Đại học Bách khoa, Đại học quốc gia TP HCM, nhóm đề xuất ý tưởng tận dụng bã mía bỏ đi chế tạo than giàu năng lượng có thể cháy lâu và thải ít CO2 với giáo viên và nhận được sự ủng hộ.

KHCN10. KINH NGHIỆM TIẾP CẬN THỊ TRƯỜNG CỦA CÁC NHÀ CUNG CẤP THIẾT BỊ, CÔNG NGHIỆP HIỆU QUẢ NĂNG LƯỢNG QUỐC TẾ TẠI VIỆT NAM

27/10/2021

Qua hơn 10 năm triển khai Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, các hoạt động liên quan đến tiết kiệm năng lượng (TKNL) đã có nhiều chuyển biến tích cực.

KHCN09. THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP VỀ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG TIẾT KIỆM VÀ HIỆU QUẢ TRONG LĨNH VỰC XÂY DỰNG CỦA VIỆT NAM

27/10/2021

Tiềm năng tiết kiệm năng lượng (TKNL) của ngành xây dựng rất lớn và có ảnh hưởng quan trọng đến kết quả tổng thể chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của đất nước.

KHCN08. TIỀM NĂNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG THÔNG QUA CỘNG SINH CÔNG NGHIỆP

26/10/2021

Để góp phần đưa nền kinh tế hiện tại đến gần hơn với Kinh tế tuần hoàn (Circular Economy) và theo hướng phát triển bền vững, cộng sinh công nghiệp là một trong những phương pháp hữu hiệu, đáp ứng yêu cầu thực tế và phục vụ mục tiêu xanh, bền vững.

KHCN07. THỰC TRẠNG, THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN CỦA VIỆC TRIỂN KHAI ISO 50001 TRONG CÁC DOANH NGHIỆP CÔNG NGHIỆP

25/10/2021

Hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001 là một công cụ hữu hiệu, góp phần quản lý năng lượng (QLNL) theo hướng bền vững

KHCN06. TỐI ƯU HÓA SỬ DỤNG NHIỆT TRONG NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN

25/10/2021

Trong vận hành tổng thể của nhà máy nhiệt điện, sử dụng nhiệt là yếu tố rất quan trọng tác động lớn đến vấn đề tiết kiệm năng lượng. Nguyên lý hoạt động cơ bản và những biện pháp chính nhằm nâng cao hiệu suất nhiệt đối với nhà máy nhiệt điện đã được khái quát tại bài báo này, đồng thời một số khuyến nghị thực tế đối với các nhà máy nhiệt điện đang hoạt động trong hệ thống điện Việt Nam đã được đưa ra để xem xét, vận dụng một cách tối ưu.