Tin tức

Nhà máy chế biến thịt C.P. Hà Nội đảm bảo các yếu tố môi trường, tiết kiệm năng lượng để sản xuất bền vững

 

Nhờ áp dụng các hệ thống theo tiêu chuẩn quốc tế trong quản lý môi trường, quản lý sản phẩm và tiết kiệm năng lượng, Nhà máy chế biến sản phẩm thịt Hà Nội đã gặt hái nhiều kết quả tích cực, hướng đến sản xuất bền vững. 

Nhà máy chế biến thực phẩm C.P Phú Nghĩa (nhà máy) là chi nhánh trực thuộc Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam. Trong nhiều năm qua, việc tăng cường các hoạt động nhằm cắt giảm tài nguyên, nhiên liệu sử dụng là vấn đề được đặc biệt quan tâm như một giải pháp giảm chi phí sản xuất, tối ưu hiệu quả vận hành. 

Giám đốc nhà máy ông Sakchai Thatchaisopon cho biết: “Ngay từ khi mới thành lập, nhà máy đã được thiết kế để sử dụng các công nghệ hiện đại nhằm giảm khí thải, tiết kiệm nguyên, nhiên liệu. Đồng thời, chúng tôi cũng thành lập ban năng lượng để hỗ trợ kiểm soát, sử dụng các nguồn năng lượng một cách hiệu quả, tránh lãng phí.”

Ngoài chức năng giám sát, ban năng lượng cũng có trách nhiệm tìm kiếm các giải pháp nhằm cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng. Do đó, từ khi đi vào vận hành đến nay, Nhà máy chế biến thực phẩm C.P Phú Nghĩa đã liên tục cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng. Minh chứng là suất tiêu hao năng lượng (SEC) trên mỗi đơn vị sản phẩm hằng năm đều ghi nhận mức giảm, từ 0,084 năm 2016 xuống còn 0,049 năm 2020. Tương tự, tỷ lệ tiết kiệm năng lượng hàng năm lần lượt đạt mức trung bình từ 2-4%.

Trong vòng 5 năm trở lại đây, Nhà máy đã áp dụng nhiều giải pháp nhằm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Tính trung bình, các giải pháp đều tạo hiệu quả rõ rệt, giúp tiết kiệm từ vài ngàn đến vài chục ngàn kilowatt điện mỗi năm. 

Một trong số các giải pháp tạo được hiệu quả tiêu thụ năng lượng vượt trội là lắp biến tần cho máy nén hệ thống lạnh. Giải pháp được thực hiện năm 2019 với tổng chi phí đầu tư 1.795 triệu đồng. 

Theo ông Nguyễn Văn Việt, cán bộ phụ trách năng lượng Nhà máy thì “Máy nén hệ thống lạnh là thiết bị quan trọng trong khâu bảo quản, chế biến có công suất lớn và vận hành liên tục. Do đó điện năng sử dụng cho hệ thống là tương đối lớn.” Do đó, cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng của hệ thống lạnh là một trong những điểm được Ban lãnh đạo nhà máy rất chú trọng trong công tác quản lý năng lượng nói chung. 

Ông Việt cho biết, sau khi cân nhắc đề xuất của ban năng lượng về các giải pháp, Nhà máy đã quyết định đầu tư lắp đặt biến tần mới, công nghệ hiện đại nhằm cải thiện hiệu quả sử dụng điện. Kết quả tiết kiệm được 417.455 kw/năm, thời gian hoàn vốn của dự án là 3,5 năm. 

Giải pháp khác cho kết quả tiết kiệm năng lượng và nước đáng kể là lắp van tự động phun nước lạnh cho gà trong phòng Airchill. 

Giải pháp lắp van tự ngắt thông minh trong phòng Airchill đã giúp tiết kiệm 40.560 kW/năm và giảm lượng nước phải sử dụng.

Được biết, phun nước lạnh là khâu quan trọng trong làm sạch và giúp bảo quản hiệu quả trong chế biến. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Việt thì các hệ thống cũ có nhược điểm là phun liên tự từ lúc mở đến lúc tắt, trong khi không phải lúc nào dây chuyền sản xuất cũng có sản phẩm. Điều này gây ra sự lãng phí điện và nước.    

Từ thực tế này, Ban lãnh đạo đã yêu cầu tổ phụ trách năng lượng nghiên cứu giải pháp nhằm giải quyết vấn đề, tránh gây thất thoát tài nguyên của Nhà máy. Theo đó, các kỹ sư đã nghiên cứu các lắp đặt van tự ngắt thông minh, có thể đóng/mở tự động khi dây chuyền có sản phẩm hoặc không. Đây là một cải tiến nhỏ nhưng tạo hiệu quả lớn. Chi phí đầu tư chỉ hơn 200 triệu đồng nhưng đã giúp tiết kiệm năng lượng tới 40.560 kW/năm, và giảm đáng kể lượng nước phải sử dụng.

Ngoài những giải pháp kỹ thuật đã nêu trên, Nhà máy chế biến thực phẩm C.P Phú Nghĩa còn thực hiện các giải pháp quản lý sử dụng nguồn năng lượng tiết kiệm. Các giải pháp bao gồm: thu hồi nguồn nhiệt từ nước thải; lắp biến tần cho các hệ thống nồi hơi; vận hành máy móc sản xuất tránh giờ cao điểm; tổ chức các hoạt động tuyên truyền về việc sử dụng năng lượng hiệu quả…

Ông Sakchai Thatchaisopon cho biết dù chưa có báo cáo định lượng cụ thể giá trị tiết kiệm cho từng giải pháp, tuy nhiên điều chắc chắn là hiệu quả sử dụng năng lượng đã được cải thiện đáng kể. “Các giải pháp xanh đã góp phần giảm chi phí năng lượng và cắt giảm phát thải CO2 của Nhà máy ra môi trường; góp phần bảo vệ môi trường cho công ty và cộng đồng xung quanh.”, ông Sakchai Thatchaisopon nhấn mạnh.  

Được biết, Nhà máy được chia thành 2 dây chuyền: dây chuyền giết mổ (sản xuất các sản phẩm từ thịt gà) và dây chuyền chế biến (sản xuất xúc xích các loại, nem giòn, tàu hũ trứng, chả giò ky….). Các dây chuyền đều sử dụng công nghệ hiện đại và tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu quản lý hệ thống theo tiêu chuẩn quốc tế như ISO 9001, ISO 22000, ISO 14001, ISO 45001… Do đó, sản phẩm của Nhà máy không những đảm bảo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn thân thiện với môi trường, hướng tới sự phát triển bền vững. 

Nhờ áp dụng các hệ thống quản lý tiêu chuẩn quốc tế, hiệu quả quản lý môi trường, hiệu quả sử dụng nguyên-nhiên liệu của Nhà máy đều được cải thiện rõ rệt.

Về hiệu quả quản lý môi trường, từ năm 2012, Nhà máy đã áp dụng hệ thống quản lý môi trường tiêu chuẩn ISO 14001, đồng thời thành lập hội đồng quản lý môi trường nhà máy và phân bổ cán bộ chuyên trách về môi trường.

Các giải pháp tái sử dụng phế phụ phẩm, giảm phát thải và ô nhiễm môi trường khác bao gồm: lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghệ hiện đạt nhằm đảm bảo nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn BVMT; áp dụng tuần hoàn nước sau xử lý; tái sử dụng bao bì, túi nilon… Bên cạnh đó, tổ chức bảo dưỡng, kiểm tra máy móc định kỳ nhằm tránh các sự cố vận hành và thất thoát gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát định kỳ về chất lượng nước thải, khí thải, hiệu quả tiêu thụ điện.

Với những nỗ lực trên, trong nhiều năm qua nhà máy chưa ghi nhận bất cứ sự cố môi trường nào, hiệu quả sử dụng các nguồn năng lượng cũng được cải thiện đáng kể. Năm 2017 và 2020, Nhà máy vinh dự đứng vào hàng ngũ Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững và Top 10 doanh nghiệp phát triển kinh tế xanh bền vững, được UBND TP. Hà Nội tặng bằng khen trong việc đạt thành tích trong thực hiện chương trình về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Năm 2021, Nhà máy vinh dự được Bộ Công Thương trao tặng giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp”.

 

An Nhiên

Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

Gia tăng số lượng doanh nghiệp tham gia Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2022

28/11/2022

Hội đồng giám khảo đã tổ chức chấm sơ khảo các Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2022. Lễ trao Giải Hiệu quả năng lượng năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng tháng 12 năm 2022 tại Hà Nội.

Cần rút ngắn khoảng cách từ nhận thức đến hành động trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

10/11/2022

Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương nhận định mặc dù hầu hết các doanh nghiệp đã nhận thức được vai trò của tiết kiệm năng lượng, nhưng từ nhận thức đến hành động vẫn còn có khoảng cách lớn.

Trên 85% người tiêu dùng quan tâm, sử dụng sản phẩm dán nhãn năng lượng

06/11/2022

Theo khảo sát của Bộ Công Thương, tính đến năm 2020 tỷ lệ người dân quan tâm sử dụng sản phẩm có dán nhãn năng lượng đạt khoảng 85%.

Diễn đàn “Tiết kiệm năng lượng: Từ hoạch định chính sách quốc gia đến hành động thực tế”

31/10/2022

Ngày 25/10 tại Trường Đại học Điện lực Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn “Tiết kiệm năng lượng: Từ hoạch định chính sách quốc gia đến hành động thực tế”.

Gia hạn nhận hồ sơ các Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2022 đến hết ngày 15/11/2022

19/10/2022

Để tạo thêm điều kiện cho các doanh nghiệp chuẩn bị tốt hồ sơ tham dự các Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2022, Ban Tổ chức thông báo về việc gia hạn thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 15/11/2022.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam chủ động các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

12/10/2022

Đóng vai trò là đơn vị đi tiên phong trong các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện đến khách hàng và cộng đồng thông qua nhiều hoạt động cụ thể.