Tin tức

HỘI THẢO NGHIÊN CỨU ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ NHÀ MÁY ĐIỆN ẢO TẠI VIỆT NAM

Việc áp dụng, thử nghiệm mô hình Nhà máy điện ảo nên được thực hiện sớm tại Việt Nam với quy mô và thời gian thích hợp để từ đó các đơn vị vận hành hệ thống điện và thị trường điện cũng như Cục Điều tiết Điện lực có cơ sở xem xét và ban hành các quy định pháp lý, quy định kỹ thuật vận hành để đưa mô hình này vào hoạt động hỗ trợ tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo phân tán vào lưới điện tại Việt Nam.
Đó là đề xuất của nhóm chuyên gia tư vấn tại hội thảo trực tuyến “Nghiên cứu áp dụng công nghệ Nhà máy điện ảo tại Việt Nam” diễn ra ngày 23/9. Hội thảo do Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ phối hợp với Cục Điều tiết Điện lực tổ chức.
Chủ trì hội thảo là ông Trần Tuệ Quang – Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực và ông Markus Bissel – Giám đốc Dự án Lưới điện thông minh cho Năng lượng Tái tạo và Hiệu quả Năng lượng (SGREEE) của GIZ. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của gần 200 đại biểu.
Công nghệ Nhà máy điện ảo (Virtual power plant-VPP) là một trong những công nghệ lưới điện thông minh đang nổi lên như một công cụ hữu hiệu để quy tụ, tổng hợp các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) phân tán thành một nhà máy điện (ảo) duy nhất. Công nghệ này hiện đã có mặt tại một số nước thế giới có tỷ trọng cao và tích hợp thành công NLTT vào lưới điện. Tuy nhiên hiện nay, Việt Nam chưa có kinh nghiệm trong việc áp dụng đầy đủ chức năng của công nghệ này để hỗ trợ quản lý, giám sát, dự báo tập trung và thực hiện các chức năng khác của các nguồn NLTT phân tán trong hệ thống điện và thị trường điện.
Tại buổi hội thảo, các diễn giả gồm nhóm chuyên gia tư vấn quốc tế và trong nước đã chia sẻ kết quả nghiên cứu về các đặc điểm chính của của mô hình Nhà máy điện ảo; xem xét các mô hình thành công của quốc tế; đánh giá tình hình của các trung tâm điều khiển từ xa (OCC) cho nguồn năng lượng tái tạo tại Việt Nam, sự khác nhau giữa chức năng của OCC và Nhà máy điện ảo; các giải pháp quản lý nguồn năng lượng tái tạo và ứng dụng tại Việt Nam; và đề xuất việc thử nghiệm mô hình Nhà máy điện ảo tại Việt Nam.
Theo các chuyên gia, giai đoạn thử nghiệm mô hình Nhà máy điện ảo được coi là một điểm khởi đầu lý tưởng giúp đánh giá hiệu suất kỹ thuật, các ứng dụng khác nhau của mô hình, từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm quan trọng, thúc đẩy đổi mới và chuyển giao công nghệ và ban hành khung pháp lý phù hợp.
Tham dự hội thảo là đại diện của các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương, các đại diện đến từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia, trung tâm điều độ hệ thống điện miền, các Tổng công ty Điện lực, công ty phát điện, công ty điện lực, Hội Điện lực, công ty cổ phần tư vấn xây dựng điện, các Hiệp hội, Viện Nghiên cứu, các Tổ chức nghiên cứu, trường đại học trong nước, một số tập đoàn, công ty tư nhân và các tổ chức quốc tế làm việc trong lĩnh vực năng lượng.
Việc nghiên cứu công nghệ Nhà máy điện ảo là một trong những nhiệm vụ chính của Dự án hợp tác kỹ thuật song phương SGREEE, do Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam và Tổ chức GIZ (dưới sự ủy quyền của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên Bang Đức (BMZ)) phối hợp thực hiện.
Để biết thêm thông tin về Dự án SGREEE, vui lòng truy cập Trung tâm Chia sẻ Kiến thức về Lưới điện Thông minh Việt Nam tại https://smart-grid.vn/ hoặc trang web của Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ https://bit.ly/302MFNe. Hãy tham gia Cộng đồng Lưới điện Thông minh Việt Nam tại: https://www.facebook.com/groups/smartgridvn/ nếu bạn là chuyên gia trong ngành.
Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

Nhà máy xi măng INSEE Hòn Chông được trao Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2021

17/01/2022

Vừa qua, Nhà máy Xi măng INSEE Hòn Chông đã áp dụng những công nghệ tiên tiến và các sáng kiến giúp tối ưu, tiết kiệm nguồn năng lượng sử dụng, là doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng duy nhất được nhận Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021.

Cao su Đà Nẵng đạt Giải Nhì - Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2021

17/01/2022

Ngày 15/12, Bộ Công Thương tổ chức Lễ trao các giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2021. Công ty CP Cao su Đà Nẵng (DRC) vinh dự nhận Giải Nhì - Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021.

Nâng cao ý thức sử dụng điện, nước tiết kiệm, hiệu quả

16/01/2022

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 150/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc tăng cường phòng, chống hạn hán, thiếu nước, bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân.

Khách sạn JW Marriott Hà Nội và giải pháp tiết kiệm năng lượng bền vững

16/01/2022

Nhờ áp dụng tốt các biện pháp tiết kiệm năng lượng, điện năng sử dụng của khách sạn JW Marriott Hà Nội đã giảm từ gần 15 triệu kWh (năm 2014) xuống còn gần 11,2 triệu kWh (năm 2020), tương đương đã giảm phát thải CO2 từ 7.855 tấn (năm 2014) xuống còn 5.600 tấn (năm 2020).

Tiếp tục hoàn thiện Quy hoạch Điện VIII chú trọng năng lượng tái tạo

16/01/2022

Bộ Công Thương đang hoàn thiện Quy hoạch Điện VIII, lấy ý kiến các địa phương trong toàn quốc để sớm hoàn thành trình Chính phủ vào quý I/2022.

Vì sao phải tiết kiệm điện năng? Các biện pháp tiết kiệm điện

13/01/2022

Điện là nguồn tài nguyên không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người thời hiện đại. Và cũng giống như các nguồn năng lượng khác, điện không vô hạn