Tin tức

Giải pháp tiết kiệm năng lượng tại Nhà máy chế biến sản phẩm thịt Hà Nội

 

Việc tiết kiệm điện năng giúp giảm chi phí sản xuất, hạ giá sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường luôn được Chi nhánh công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam - Nhà máy chế biến sản phẩm thịt Hà Nội chú trọng thực hiện trong thời gian qua.

Nhà máy chế biến sản phẩm thịt Hà Nội được khởi công xây dựng vào năm 2010 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5 năm 2012. Nhà máy được chia thành 2 dây chuyền: Dây chuyền giết mổ (sản xuất các sản phẩm từ thịt gà) và dây chuyền chế biến (sản xuất xúc xích các loại, nem giòn, tàu hũ trứng, chả giò ky…).
Với dây chuyền sản xuất hiện đại và việc tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu quản lý hệ thống theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001, ISO 22000, ISO 14001, ISO 45001, sản phẩm của Nha máy không những đảm bảo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn thân thiện với môi trường, hướng tới sự phát triển bền vững. 
Khu sản xuất của Nhà máy chế biến sản phẩm thịt Hà Nội
Từ khi thành lập đến nay, Nhà máy luôn quan tâm đến việc tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả và khai thác nguồn năng lượng tái tạo, góp phần bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, luôn khuyến khích cán bộ công nhân viên đề xuất các ý tưởng, dự án tiết kiệm năng lượng mang lại hiệu quả cao trong việc sử dụng và tiết kiệm được nguồn năng lượng lớn. 
Nhà máy đã áp dụng nhiều biện pháp để giảm tiêu thụ nhiên liệu trong quá trình sản xuất. Cụ thể, trong các công đoạn, dây chuyền được bố trí hợp lý với công nghệ hiện đại vừa đáp ứng được nhu cầu sản xuất vừa đảm bảo tính tối ưu trong vận hành tiết kiệm và hiệu quả các loại nguyên liệu, năng lượng đầu vào như điện, nước.
Hàng năm, Nhà máy thực hiện kiểm toán năng lượng, thông qua hội đồng kiểm toán mức tiêu hao được xác định và những khâu có sự gia tăng bất thường sẽ được rà soát, phát hiện nguyên nhân để có biện pháp xử lý. Ngoài ra, đối với mỗi công nhân tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nguyên liệu đầu vào đã trở thành thói quen. Trước mỗi ca sản xuất công nhân dành 5 phút để trao đổi về việc sử dụng dây chuyển, máy móc sao cho hiệu quả cao nhất, những máy móc tiêu tốn nhiều năng lượng sẽ hạn chế vận hành vào giờ cao điểm.
Nhà máy đầu tư hệ thống máy biến tần giúp tiết kiệm điện năng
Để tạo dựng hình ảnh với khách hàng về một doanh nghiệp có trách nghiệm với cộng đồng, xã hội, Nhà máy chế biến sản phẩm thịt Hà Nội đã thúc đẩy tăng cường công tác quản lý nội vi, xây dựng công cụ 5S, cải tạo hệ thống chiếu sáng, xây dựng hệ thống xử lý nước thải, lắp biến tần cho các thiết bị, thu hồi nước ngưng sau các thiết bị sử dụng hơi gián tiếp, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời...
Ông Sakchai Chatchaisopon – Giám đốc Nhà máy chế biển sản phẩm thịt Hà Nội cho biết: "Ngay từ thời điểm đưa vào sản xuất nhà máy đã chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến, các giải pháp xanh giúp cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng và hạn chế phát thải các khí thải ảnh hưởng đến môi trường.  Theo đó, ban năng lượng được thành lập với mục đích kiểm soát và hỗ trợ cho việc quản lý và sử dụng nguồn năng lượng một cách hợp lý, tiết kiệm và tránh lãng phí. Đội ngũ này đã giúp nhà máy tìm kiếm và đưa ra các giải pháp công nghệ và quản lý nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng năng lượng."
Để sử dụng năng lượng một cách hợp lý, hàng loạt các dự án và giải pháp đã được đưa ra. Trong đó tiêu biểu như việc áp dụng công nghệ biến tần đối với hệ thống lạnh công nghiệp, thu hồi nguồn nhiệt từ nước thải cho sản xuất hay thay đổi nhiên liệu cho hệ thống nồi hơi... Các giải pháp này giúp nhà máy tiết kiệm được chi phí sử dụng năng lượng và cắt giảm một lượng lớn khí tải CO2 ra môi trường.
Hệ thống thu hồi nhiệt lạnh dự kiến sẽ được Nhà máy đưa vào hoạt động tháng 02/2022.
Bên cạnh các giải pháp đã triển khai mang lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng lớn, hiện Nhà máy đang nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống thu hồi nhiệt lạnh trong quá trình sản xuất để tái sử dụng cho hệ thống điều hòa lạnh. Dự kiến công nghệ sẽ đi vào hoạt động tháng 2/2022.
Có thể thấy, việc Nhà máy mạnh dạn đầu tư, ứng dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng không chỉ giúp giảm chi phí sản xuất, chất lượng sản phẩm ngày càng nâng cao mà còn hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Đây là được xem là một trong những hướng đầu tư đúng đắn giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Với những sáng kiến, giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sản xuất, Chi nhánh công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam - Nhà máy chế biến sản phẩm thịt Hà Nội đã được Bộ Công Thương và Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) lựa chọn trao giải ba "Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021."
Mai Anh
Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

Gia tăng số lượng doanh nghiệp tham gia Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2022

28/11/2022

Hội đồng giám khảo đã tổ chức chấm sơ khảo các Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2022. Lễ trao Giải Hiệu quả năng lượng năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng tháng 12 năm 2022 tại Hà Nội.

Cần rút ngắn khoảng cách từ nhận thức đến hành động trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

10/11/2022

Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương nhận định mặc dù hầu hết các doanh nghiệp đã nhận thức được vai trò của tiết kiệm năng lượng, nhưng từ nhận thức đến hành động vẫn còn có khoảng cách lớn.

Trên 85% người tiêu dùng quan tâm, sử dụng sản phẩm dán nhãn năng lượng

06/11/2022

Theo khảo sát của Bộ Công Thương, tính đến năm 2020 tỷ lệ người dân quan tâm sử dụng sản phẩm có dán nhãn năng lượng đạt khoảng 85%.

Diễn đàn “Tiết kiệm năng lượng: Từ hoạch định chính sách quốc gia đến hành động thực tế”

31/10/2022

Ngày 25/10 tại Trường Đại học Điện lực Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn “Tiết kiệm năng lượng: Từ hoạch định chính sách quốc gia đến hành động thực tế”.

Gia hạn nhận hồ sơ các Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2022 đến hết ngày 15/11/2022

19/10/2022

Để tạo thêm điều kiện cho các doanh nghiệp chuẩn bị tốt hồ sơ tham dự các Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2022, Ban Tổ chức thông báo về việc gia hạn thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 15/11/2022.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam chủ động các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

12/10/2022

Đóng vai trò là đơn vị đi tiên phong trong các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện đến khách hàng và cộng đồng thông qua nhiều hoạt động cụ thể.