Tin tức

Công ty Cổ phần thực phẩm sữa TH: Nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng

 

Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả không chỉ giúp Công ty Cổ phần thực phẩm sữa TH tiết giảm chi phí sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, mà còn góp phần vào nỗ lực phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.

 

Công ty Cổ phần thực phẩm sữa TH là công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn TH, đơn vị thực hiện dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao từ năm 2009 tại xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Đàn, Nghệ An với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD.

Sau 13 năm đi vào hoạt động, hiện cụm trang trại TH tại Nghĩa Đàn đang nắm giữ kỷ lục thế giới “Cụm trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao khép kín lớn nhất thế giới” do Liên minh Kỷ lục Thế giới – World Records Unions chứng nhận năm 2020. 

Cải tạo hệ thống đèn LED trong các chuồng nuôi giúp tiết kiệm gần 8 tỷ đồng/năm.

"Là một doanh nghiệp lớn sử dụng năng lượng trọng điểm, Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH luôn đưa ra các định hướng trong việc áp dụng và triển khai các hoạt động, sáng kiến về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, đồng thời cập nhật những dạng năng lượng mới ứng dụng vào sản xuất. Các giải pháp tiết kiệm năng lượng mà Công ty áp dụng đã bước đầu mang lại hiệu quả. Nếu như năm 2016 suất tiêu hao/đơn vị sản phẩm là 0,31 kWh/lít thì năm gần đây giảm xuống còn 0,274 kWh/lít" - ông Trần Văn Chiến, Phó Giám đốc bảo trì Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH cho biết.

Xác định tiết kiệm năng lượng là một trong những biện pháp góp phần nâng cao hiệu quả cạnh tranh trên thị trường, nhiều giải pháp đã được Công ty áp dụng như: sử dụng các thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao (bóng đèn huỳnh quang T5, bóng đèn LED âm trần) tại các khu vực sản xuất và văn phòng; cải tạo hệ thống chiếu sáng đèn hơi kim loại thành hệ thống đèn LED trong các chuồng nuôi giúp tiết kiệm gần 8 tỷ đồng chi phí tiền điện hàng năm. Bên cạnh đó, Công ty còn lắp đặt timer chiếu sáng để bật tắt các thiết bị chiếu sáng cho các trại chăn nuôi theo giờ, theo mùa, tránh lãng phí điện năng.

Ông Trần Văn Chiến chia sẻ, công ty đã lắp đặt và ứng dụng các hệ thống, công nghệ phù hợp giúp hệ thống máy móc phục vụ sản xuất hoạt động ổn định, giảm hao phí điện năng. Các hệ thống đó được lắp đặt tại các trạm điện, các chuồng trại chăn nuôi, trung tâm thức ăn, hệ thống bơm nước sạch,… Hàng năm công ty còn tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho cán bộ, nhân viên về sử dụng năng lượng an toàn và tiết kiệm.

Hệ thống năng lượng mặt trời được lắp đặt tại trang trại chăn nuôi.

Theo bà Lưu Thị Thu Hiền – Phó Tổng giám đốc công ty, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến trách nhiệm với môi trường của doanh nghiệp khi lựa chọn sản phẩm, do đó TH true MILK hướng đến sử dụng năng lượng sạch, tiêu dùng bền vững trong sản xuất. Cụ thể công ty đã lắp đặt hệ thồng điện năng lượng mặt trời trên mái các chuồng trại chăn nuôi, sản lượng điện sản xuất khoảng 4.281 MWh/năm nhằm cung cấp điện phục vụ nhu cầu sử dụng của công ty và bán cho lưới điện quốc gia.

Ngoài ra, lượng khí sinh học ước đạt 4.600 m3/ngày đêm từ hệ thống xử lý nước thải của công ty cũng được tận dụng để phát điện. "Công ty đã liên hệ với các đối tác từ Đức và Phần Lan về phương án sử dụng nguồn khí sinh học này để phát điện, với mục đích vận hành thành công 01 nhà máy xử lý nước thải không tiêu thụ năng lượng từ lưới điện 35 kV”, bà Hiền thông tin thêm.

 

  •  Khánh An
  •  
Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

Gia tăng số lượng doanh nghiệp tham gia Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2022

28/11/2022

Hội đồng giám khảo đã tổ chức chấm sơ khảo các Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2022. Lễ trao Giải Hiệu quả năng lượng năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng tháng 12 năm 2022 tại Hà Nội.

Cần rút ngắn khoảng cách từ nhận thức đến hành động trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

10/11/2022

Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương nhận định mặc dù hầu hết các doanh nghiệp đã nhận thức được vai trò của tiết kiệm năng lượng, nhưng từ nhận thức đến hành động vẫn còn có khoảng cách lớn.

Trên 85% người tiêu dùng quan tâm, sử dụng sản phẩm dán nhãn năng lượng

06/11/2022

Theo khảo sát của Bộ Công Thương, tính đến năm 2020 tỷ lệ người dân quan tâm sử dụng sản phẩm có dán nhãn năng lượng đạt khoảng 85%.

Diễn đàn “Tiết kiệm năng lượng: Từ hoạch định chính sách quốc gia đến hành động thực tế”

31/10/2022

Ngày 25/10 tại Trường Đại học Điện lực Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn “Tiết kiệm năng lượng: Từ hoạch định chính sách quốc gia đến hành động thực tế”.

Gia hạn nhận hồ sơ các Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2022 đến hết ngày 15/11/2022

19/10/2022

Để tạo thêm điều kiện cho các doanh nghiệp chuẩn bị tốt hồ sơ tham dự các Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2022, Ban Tổ chức thông báo về việc gia hạn thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 15/11/2022.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam chủ động các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

12/10/2022

Đóng vai trò là đơn vị đi tiên phong trong các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện đến khách hàng và cộng đồng thông qua nhiều hoạt động cụ thể.