Tin tức

Chương trình đào tạo “Green Hydrogen & Power to X (PtX)” tại Đà Nẵng

 

Trong ba ngày từ 29/6 đến 1/7 vừa qua tại Đà Nẵng đã diễn ra Chương trình đào tạo “Green Hydrogen & Power to X (PtX)” do Dự án Năng lượng tái tạo và Hiệu quả Năng lượng (viết tắt là 4E) thuộc Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ tổ chức. Chương trình nhằm cung cấp cho các học viên kiến thức chuyên ngành về ngành công nghiệp hydrogen xanh, hay còn gọi là Power to X (PtX), cũng như các chính sách, kinh nghiệm thực tế để thúc đẩy ngành công nghiệp này tại Việt Nam.

Tham gia khóa đào tạo có 24 học viên, là cán bộ từ các cơ quan quản lý nhà nước trực thuộc Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Viện Năng lượng, Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội cũng như có sự tham dự của các đại diện từ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng. Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với giảng viên chính là GS. TS. Christoph Menke - giáo sư chuyên ngành Hệ thống Năng lượng, Công nghệ và Kinh tế thuộc trường Đại học ứng dựng Trier, Đức.

Trong hai ngày đầu tiên của khóa học, các học viên được trang bị kiến thức theo 7 mô-đun, bao trùm các chủ đề khác nhau về công nghiệp Hydrogen xanh (PtX), như quy trình sản xuất hydrogen và PtX, nền kinh tế Hydrogen xanh, cơ sở hạ tầng cho phát triển Hydrogen xanh, kiến thức về thị trường, các quy định, chính sách cần thiết cùng các tiêu chí bền vững về khí hậu và môi trường v.v.

Theo đó, ngành công nghiệp Hydrogen xanh (PtX) và công nghệ sản xuất nguyên/nhiên liệu tổng hợp dựa trên hydrogen đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển dịch năng lượng, góp phần giúp Thế giới cũng như Việt Nam có thể đạt mục tiêu không phát thải cácbon (Net Zero) vào năm 2050. Hydrogen đóng vai trò như một chất mang năng lượng và phương tiện lưu trữ năng lượng hiệu quả. Các học viên cũng được giới thiệu cách phân biệt giữa hydrogen xanh (green hydrogen) và hydrogen xám (grey hydrogen). Trong khi hydrogen xám được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch và là nguồn phát thải các-bon ra môi trường, hydrogen xanh được sản xuất thông qua quá trình điện phân nước sử dụng năng lượng tái tạo và hoàn toàn không phát thải các-bon. Ngoài ra, tùy theo công nghệ sản xuất và nguồn vật liệu sử dụng, hydrogen sẽ được quy định thành các màu sắc khác như vàng, xanh lam, đen và đỏ.

Đặc biệt khóa học đã mang tới kiến thức chuyên sâu về công nghệ Power-to-X (PtX) cho các học viên. Ứng dụng công nghệ PtX cho phép sử dụng năng lượng tái tạo (NLTT) để sản xuất ra các loại vật liệu và dẫn xuất ở trạng thái khác nhau của vật chất như trạng thái khí Hydrogen, hay lỏng như Ammonia hoặc dưới dạng nhiên liệu tổng hợp như Kerosen. Nhờ đó, các vật liệu và dẫn xuất có thể được vận chuyển, lưu trữ tại những  chuỗi cung ứng hiện đại và được giao dịch, buôn bán thuận tiện trên quy mô toàn cầu. Công nghệ PtX tạo ra những chất mang năng lượng đặc biệt cần thiết để gián tiếp điện khí hóa các ngành công nghiệp khó giảm thải, đẩy nhanh tiến trình đạt được mục tiêu trung hòa các-bon vào năm 2050.

Đóng góp góc nhìn về hydrogen xanh và công nghệ PtX, đại diện Viện Năng lượng cũng chia sẻ với các học viên vai trò của Hydrogen xanh được đưa ra trong Dự thảo Quy hoạch điện VIII. Theo đó, Dự thảo Quy hoạch điện VIII đặt ra tham vọng sử dụng Hydrogen xanh và Ammonia xanh để sản xuất điện bằng cách phối trộn một phần với khí tự nhiên hoặc với than trong các nhà máy nhiệt điện khí và nhiệt điện than trong tương lai để giảm phát thải CO2. Bên cạnh đó, hydrogen xanh cũng sẽ được sử dụng cho công tác dự phòng của các nhà máy nhiệt điện than linh hoạt, đảm bảo độ tin cậy của hệ thống và dự phòng cho việc vận hành của điện gió và điện mặt trời.

Trong ngày làm việc thứ 3, đoàn làm việc đã có cơ hội đi tham quan nhà máy lọc dầu Dung Quất, nghe cán bộ nhà máy chia sẻ về những kinh nghiệm trong quá trình vận hành nhà máy, cũng như các ứng dụng của hydrogen trong sản xuất. Tại đây, các học viên cũng được chia thành các nhóm làm việc, trình bày về các chủ đề như chiến lược Hydrogen xanh và PtX quốc gia, những thách thức khi phát triển ngành công nghiệp Hydrogen và PtX quốc gia, cũng như các điều kiện phù hợp để phát triển ngành công nghiệp này.

Khóa đào tạo “Green hydrogen & Power-to-X” là khóa đào tạo thứ hai do Tổ chức Hợp tác Đức GIZ thực hiện trong lĩnh vực này. Trong thời gian sắp tới, GIZ dự kiến sẽ tiếp tục triển khai các khóa học phù hợp về Hydrogen xanh và PtX cho các đối tượng khác nhau, nhằm nâng cao năng lực, góp phần thúc đầy nghành công nghiệp này phát triển bền vững trong tương lai.

Theo GIZ

Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

Gia tăng số lượng doanh nghiệp tham gia Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2022

28/11/2022

Hội đồng giám khảo đã tổ chức chấm sơ khảo các Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2022. Lễ trao Giải Hiệu quả năng lượng năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng tháng 12 năm 2022 tại Hà Nội.

Cần rút ngắn khoảng cách từ nhận thức đến hành động trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

10/11/2022

Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương nhận định mặc dù hầu hết các doanh nghiệp đã nhận thức được vai trò của tiết kiệm năng lượng, nhưng từ nhận thức đến hành động vẫn còn có khoảng cách lớn.

Trên 85% người tiêu dùng quan tâm, sử dụng sản phẩm dán nhãn năng lượng

06/11/2022

Theo khảo sát của Bộ Công Thương, tính đến năm 2020 tỷ lệ người dân quan tâm sử dụng sản phẩm có dán nhãn năng lượng đạt khoảng 85%.

Diễn đàn “Tiết kiệm năng lượng: Từ hoạch định chính sách quốc gia đến hành động thực tế”

31/10/2022

Ngày 25/10 tại Trường Đại học Điện lực Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn “Tiết kiệm năng lượng: Từ hoạch định chính sách quốc gia đến hành động thực tế”.

Gia hạn nhận hồ sơ các Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2022 đến hết ngày 15/11/2022

19/10/2022

Để tạo thêm điều kiện cho các doanh nghiệp chuẩn bị tốt hồ sơ tham dự các Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2022, Ban Tổ chức thông báo về việc gia hạn thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 15/11/2022.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam chủ động các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

12/10/2022

Đóng vai trò là đơn vị đi tiên phong trong các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện đến khách hàng và cộng đồng thông qua nhiều hoạt động cụ thể.