Tin tức

Cao su Đà Nẵng đạt Giải Nhì - Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2021

Bộ Công Thương tổ chức Lễ trao các giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2021. Công ty CP Cao su Đà Nẵng (DRC) vinh dự nhận Giải Nhì - Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021.

Ông Nguyễn Văn Hiệu - Thành viên HĐQT Công ty CP Cao su Đà Nẵng vinh dự đại diện DRC nhận Giải Nhì – Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong Công nghiệp năm 2021. Ảnh: Hồ Nga

Tiền thân là nhà máy đắp vỏ xe của quân đội Mỹ, đến nay Công ty CP Cao su Đà Nẵng, tên gọi quốc tế là DRC, đã có quá trình phát triển liên tục hơn 45 năm. Là một trong những doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tiêu biểu trên địa bàn TP. Đà Nẵng, hoạt động tiết kiệm năng lượng tại Công ty rất được chú trọng.

Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại DRC đã được thực hiện từ năm 2011. Để triển khai thực hiện tốt chương trình, Công ty đã chủ động thành lập Ban Tiết kiệm năng lượng chỉ đạo các đơn vị xí nghiệp trực thuộc thành lập các Tiểu Ban tiết kiệm năng lượng và đã triển khai nhiều hoạt động trên các lĩnh vực.

Đơn cử, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho cán bộ công nhân viên thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, tổ chức làm các nhãn nhắc nhở người lao động ý thực trong việc sử dụng điện tiết kiệm. Làm 100 bảng “Tắt tất cả thiết bị điện khi ra khỏi phòng làm việc” dán tại các bảng tấp lô tại các phòng làm việc...

Công ty cũng định kỳ tổ chức cho cán bộ kỹ thuật đi tập huấn về chuyên đề liên quan tiết kiệm năng lượng. Cử cán bộ học lớp đào tạo người Quản lí năng lượng do Bộ Công Thương tổ chức. Định kỳ 3 năm thuê đơn vị bên ngoài vào khảo sát đo đạc và đưa ra các giải pháp kỹ thuật nhằm giảm tiêu hao năng lượng... Các sự kiện lớn như Giờ Trái đất hàng năm luôn được Công ty hưởng ứng triển khai.

Việc đầu tư và cải tiến máy móc thiết bị cũng là mục tiêu hàng đầu của DRC. Trong các năm qua, Công ty đã đầu tư nhiều thiết bị dây chuyền mới hiện đại điển hình như: các máy luyện kín, luyện hở, dây chuyền cán tráng, các máy lưu hóa, các máy thành hình... của Nhật Bản, châu Âu, Ấn Độ… có hiệu suất cao, tiết kiệm điện. Đặc biệt, Công ty đã đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái tổng công suất gần 4Mwp.

Công ty còn phát động nhiều chương trình sáng kiến cải tiến kỹ thuật và có nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả cao trong nhiều lĩnh vực. Giải pháp Mở tôn lấy ánh sáng để tăng cường ánh sáng tự nhiên cho các nhà xưởng áp dụng năm 2016 đã giúp tiết kiệm 26% năng lượng; Giải pháp Lắp đặt 7 bộ biến tần 15kW cho động cơ các máy cán hình tại Xí nghiệp xe đạp xe máy thực hiện năm 2017 giúp tiết kiệm 25% năng lượng; Giải pháp cho hệ thống giải nhiệt tại Xưởng săm xe đạp - xe máy, từ công suất 30kW xuống còn 6kW năm 2018 giúp tiết kiệm 75% năng lượng; Giải pháp Giảm thời gian chạy không tải bằng cách sử dụng biến tần để kiểm soát áp suất trong hệ thống máy nén khí năm 2021 giúp tiết kiệm 15% năng lượng…

Từ những giải pháp trên, Công ty CP Cao su Đà Nẵng đã từng bước sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần làm giảm giá thành sản phẩm, tăng năng lực cạnh tranh trong kinh doanh và có thể tiết kiệm chi phí tài chính cho người sử dụng sản phẩm DRC.

Ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương cho biết, thực hiện Quyết định 280 của Thủ tướng Chính phủ, trong khuôn khổ các hoạt động truyền thông quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả giai đoạn 2019-2030, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng - Bộ Công Thương đã phối hợp với Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) chính thức phát động Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng năm 2021; Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021; Giải thưởng Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021.

“Các giải thưởng nhằm ghi nhận, tôn vinh các mô hình, giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả tiêu biểu trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và các công trình xây dựng. Từ đó đóng góp tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, mục tiêu phát triển bền vững trong giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước” – ông Vũ khẳng định.

Nguồn: https://www.vinachem.com.vn/

Để có thể bình luận, xin vui lòng đăng nhập

Gia tăng số lượng doanh nghiệp tham gia Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2022

28/11/2022

Hội đồng giám khảo đã tổ chức chấm sơ khảo các Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2022. Lễ trao Giải Hiệu quả năng lượng năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng tháng 12 năm 2022 tại Hà Nội.

Cần rút ngắn khoảng cách từ nhận thức đến hành động trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

10/11/2022

Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương nhận định mặc dù hầu hết các doanh nghiệp đã nhận thức được vai trò của tiết kiệm năng lượng, nhưng từ nhận thức đến hành động vẫn còn có khoảng cách lớn.

Trên 85% người tiêu dùng quan tâm, sử dụng sản phẩm dán nhãn năng lượng

06/11/2022

Theo khảo sát của Bộ Công Thương, tính đến năm 2020 tỷ lệ người dân quan tâm sử dụng sản phẩm có dán nhãn năng lượng đạt khoảng 85%.

Diễn đàn “Tiết kiệm năng lượng: Từ hoạch định chính sách quốc gia đến hành động thực tế”

31/10/2022

Ngày 25/10 tại Trường Đại học Điện lực Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn “Tiết kiệm năng lượng: Từ hoạch định chính sách quốc gia đến hành động thực tế”.

Gia hạn nhận hồ sơ các Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2022 đến hết ngày 15/11/2022

19/10/2022

Để tạo thêm điều kiện cho các doanh nghiệp chuẩn bị tốt hồ sơ tham dự các Giải thưởng Hiệu quả năng lượng năm 2022, Ban Tổ chức thông báo về việc gia hạn thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 15/11/2022.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam chủ động các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

12/10/2022

Đóng vai trò là đơn vị đi tiên phong trong các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện đến khách hàng và cộng đồng thông qua nhiều hoạt động cụ thể.